TIN HOẠT ĐỘNG

VĂN BẢN

TƯ LIỆU

Ý kiến cử tri - Ý kiến Đại biểu

GIỚI THIỆU VỀ CAO BẰNG

LIÊN KẾT

Công báo Cao Bằng
Thủ tục hành chính Cao Bằng
Cổng thông tin Cao Bằng

THỐNG KÊ

Đang truy cậpĐang truy cập : 17


Hôm nayHôm nay : 345

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 81554

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 6971192

Trang nhất » Tin tức sự kiện » Tin trong nuớc

Chất vấn và trả lời chất vấn, phương thức giám sát quan trọng và phổ biến ở HĐND

Thứ sáu - 05/12/2014 08:49
Chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp là diễn đàn công khai, dân chủ, ở đó nhân dân thấy rõ người đại diện của mình. Chất lượng và hiệu quả các phiên chất vấn và trả lời chất vấn chuyển biến tích cực giải quyết nhiều việc bức xúc của địa phương.

Thực tế hoạt động của HĐND tỉnh Hòa Bình thời gian qua cho thấy, để nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của HĐND, chất lượng, hiệu quả giám sát mang tính quyết định và xuyên suốt quá trình hoạt động của Thường trực, các ban và đại biểu HĐND. Một trong những nội dung rất quan trọng có tính quyết định tới chất lượng và hiệu quả giám sát đó là hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp của HĐND.

Chất vấn và trả lời chất vấn là nội dung quan trọng trong kỳ họp HĐND các cấp. Thông qua hoạt động chất vấn, đại biểu thể hiện năng lực và bản lĩnh chính trị của mình. Thực tế cho thấy, kỳ họp nào có nhiều ý kiến chất vấn của đại biểu và trả lời chất vấn tốt sẽ tạo ra bầu không khí dân chủ, từ đó xem xét giải quyết trên cơ sở pháp lý, xuất phát từ lợi ích của nhân dân sẽ có tác dụng rất lớn trong việc giải quyết những vấn đề bức xúc, vướng mắc, tồn tại, những mâu thuẫn, bất cập, góp phần thúc đẩy KT - XH của địa phương phát triển. Đơn cử, tại các kỳ họp HĐND tỉnh trong những năm gần đây cho thấy, hầu hết ý kiến chất vấn của đại biểu đều tập trung vào các lĩnh vực nhạy cảm như: quản lý đất đai, khoáng sản, giải phóng mặt bằng, thu hút đầu tư, phân bổ nguồn lực, thủ tục hành chính, chất lượng nguồn nhân lực, công tác giải quyết KNTC của công dân…

Qua thực tiễn hoạt động của HĐND các cấp, chất vấn là một trong những hình thức giám sát hiệu quả nhất trong tình hình hiện nay, bởi tính thời sự, bức xúc của những việc được chất vấn, và bản lĩnh của đại biểu trong việc nêu vấn đề tại phiên họp công khai, sức thuyết phục đại biểu và cử tri của người trả lời chất vấn tại phiên họp công khai. Thông qua việc trả lời chất vấn, nhân dân sẽ có được sự nhìn nhận và đánh giá chung về đối tượng và lĩnh vực được chất vấn. Đây cũng là kênh quan trọng để đánh giá hiệu quả các chính sách đã ban hành.

Tuy nhiên thực tế cho thấy, hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp của HĐND tỉnh Hòa Bình còn nhiều bất cập: một số đại biểu đặt câu hỏi còn dài, thiếu trọng tâm; người trả lời chất vấn nặng về giải thích, chưa đi thẳng vào vấn đề, nhìn nhận trách nhiệm còn chung chung. Hệ quả của chất vấn và trách nhiệm pháp lý của người chất vấn và người được chất vấn cũng chưa rõ. Trong quá trình tiến hành chất vấn, có đại biểu nhận thức chưa đúng, chưa đầy đủ về vai trò, tác dụng, ý nghĩa sâu sắc của việc chất vấn cho rằng, chất vấn chỉ là hỏi để biết, nên không nhất thiết phải hỏi tại kỳ họp; có người lại cho là chất vấn là xoi mói vào việc làm của tổ chức, cá nhân khác, nên nể nang ngại va chạm, sợ phương hại đến lợi ích của cá nhân, đơn vị được chất vấn...

Chất vấn là quyền đặc biệt được pháp luật quy định, chỉ đại biểu dân cử mới có quyền này. Tuy nhiên trên thực tế, đại biểu HĐND ở không ít địa phương chưa thực sự phát huy được quyền năng của mình trong hoạt động chất vấn tại các kỳ họp. Đơn cử tại các kỳ họp HĐND tỉnh Hòa Bình trong những năm qua, số lượng đại biểu đăng ký tham gia chất vấn chưa nhiều, các câu hỏi nêu ra trong quá trình chất vấn còn dài, nội dung chưa mang tính đại diện, chưa tập trung vào các vấn đề nổi cộm, bức xúc của địa phương mà cử tri phản ánh với đại biểu HĐND trong các cuộc TXCT ở cơ sở, trước và sau kỳ họp. Việc chất vấn và trả lời chất vấn tại các kỳ họp của cấp huyện, nhất là cấp xã còn nhiều yếu kém, hoạt động còn hình thức.

Để từng bước nâng cao chất lượng, hiệu quả chất vấn và trả lời chất vấn tại các kỳ họp, trước tiên cần tạo chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức trong đại biểu HĐND, để đại biểu có nhận thức đúng về tầm quan trọng của hoạt động này tại các kỳ họp; đồng thời làm cho đại biểu có thái độ đúng, nghiêm túc, tôn trọng yêu cầu, đòi hỏi của cử tri, nói lên tiếng nói của cử tri và chính kiến của mình trong hoạt động của HĐND địa phương. Thường trực HĐND mỗi cấp cũng cần xác định những vấn đề đưa vào nội dung chất vấn tại kỳ họp. Thông qua các cuộc kiểm tra, giám sát mà nhìn thấy trước những việc nổi cộm, bức xúc hoặc những vấn đề mà dư luận và cử tri quan tâm, mà dự kiến những vấn đề phức tạp, nhạy cảm được dư luận, cử tri, nhân dân quan tâm trong quá trình chất vấn và trả lời chất vấn, từ đó mà xem xét và ra nghị quyết về chất vấn.

Chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp là hoạt động đặc thù của cơ quan dân cử, nhất là trong điều kiện mở rộng dân chủ hiện nay và đồng thời cũng là hoạt động khá phức tạp, đòi hỏi đại biểu phải có nghị lực, tự tin, bản lĩnh vững vàng vượt lên sự nể nang, e ngại mới có thể thực hiện tốt quyền chất vấn mà pháp luật và nhân dân đã trao cho đại biểu HĐND.

Những nội dung chất vấn tại kỳ họp thường liên quan đến trách nhiệm, thẩm quyền, chức năng giải quyết của nhiều cấp, nhiều ngành và cá nhân, đơn vị, trong đó có những nội dung chất vấn không giải quyết được tại kỳ họp, cần phải có thời gian xem xét, kiểm tra, đôn đốc. Vì vậy, sau các kỳ họp HĐND Thường trực HĐND cần có văn bản yêu cầu các tổ chức, cá nhân được chất vấn phải giải quyết hoặc tiếp tục làm rõ những nội dung tồn tại, vướng mắc để có chủ trương, biện pháp giải quyết dứt điểm đồng thời thông báo kết quả với đại biểu có câu hỏi chất vấn để trực tiếp trả lời cử tri và nhân dân.

Chất vấn và trả lời chất vấn tại các kỳ họp là một trong những hoạt động giám sát quan trọng. Do đó, cần được tổ chức thực hiện tốt, rút kinh nghiệm kịp thời để nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động chất vấn tại các kỳ họp HĐND, nhất là trong tiến trình đổi mới về tổ chức và hoạt động của bộ máy nhà nước, hoàn thiện Chế định Chính quyền địa phương theo quy định của Hiến pháp 2013.

Nguồn tin: daibieunhandan.vn/

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Trả lời cử tri

Chuyên mục cơ quan Dân cử và Cử tri

Người tốt việc tốt
Quốc hội
Báo đại biểu nhân dân

THƯ VIỆN ẢNH