TIN HOẠT ĐỘNG

VĂN BẢN

TƯ LIỆU

Ý kiến cử tri - Ý kiến Đại biểu

GIỚI THIỆU VỀ CAO BẰNG

LIÊN KẾT

Công báo Cao Bằng
Thủ tục hành chính Cao Bằng
Cổng thông tin Cao Bằng

THỐNG KÊ

Đang truy cậpĐang truy cập : 18

Máy chủ tìm kiếm : 4

Khách viếng thăm : 14


Hôm nayHôm nay : 6578

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 95160

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 8044752

Trang nhất » Tin tức sự kiện » Tin địa phương

Trùng Khánh nỗ lực di dời gia súc ra khỏi gầm sàn nhà ở

Thứ năm - 10/08/2017 04:50
Đến hết năm 2015, toàn huyện Trùng Khánh còn trên 4.000 hộ nuôi nhốt trâu, bò dưới gầm sàn nhà ở. Thực trạng này gây ô nhiễm nghiêm trọng môi trường sống, tiềm ẩn nguy cơ dịch bệnh; ảnh hưởng đến tiêu chí môi trường trong thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới của từng xóm, xã.
Nhiều hộ dân ở xã Ngọc Côn đã di dời chuồng trâu, bò ra khỏi gầm sàn nhà ở.
Tại một số địa bàn dân cư, đời sống của người dân nhìn chung còn khó khăn và do phong tục tập quán, diện tích đất ở chật hẹp..., nên một số hộ vẫn nhốt trâu, bò dưới gầm sàn nhà ở. Ông Triệu Văn Đồng, xóm Dốc Rùng, xã Phong Nặm cho hay: Gia đình tôi là hộ nghèo, có được con trâu, con bò là tài sản quý nhất, nên tôi không dám để chuồng trại xa nhà vì sợ mất trộm. Qua cán bộ xóm, xã tuyên truyền về việc ô nhiễm môi trường, nay tôi muốn di dời ra khỏi gầm sàn nhà ở nhưng chưa có điều kiện để xây dựng chuồng trại, chưa kể quỹ đất của gia đình cũng ít nên chưa biết sẽ di dời đến chỗ nào để đảm bảo an toàn. 
 
Để giải quyết thực trạng trên, Ban Thường vụ Huyện ủy Trùng Khánh xác định việc dời trâu, bò ra khỏi gầm sàn nhà ở là một trong những mục tiêu, nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của huyện giai đoạn 2016 - 2020, theo đó ban hành Chỉ thị số 01-CT/HU ngày 29/10/2015 về việc di dời chuồng trại trâu, bò ra khỏi gầm sàn nhà ở. Phấn đấu đến năm 2020 có 50% số hộ dân nuôi nhốt đưa trâu, bò ra khỏi gầm sàn nhà ở. HĐND huyện Trùng Khánh đã có Quyết định phê duyệt Đề án di dời chuồng trại gia súc ra khỏi gầm sàn nhà ở giai đoạn 2016 - 2020; UBND huyện ban hành Kế hoạch thực hiện Đề án di dời chuồng trại gia súc ra khỏi gầm sàn nhà ở giai đoạn 2016 - 2020 và từng năm để chỉ đạo các ngành chuyên môn, Ủy ban MTTQ và các tổ chức đoàn thể, các xã, thị trấn tuyên truyền, vận động các hộ chăn nuôi thực hiện di dời gia súc. 
 
Đồng chí Vương Văn Nam, Phó Chủ tịch UBND xã Thân Giáp cho biết: Thực hiện việc di dời gia súc ra khỏi gầm sàn nhà ở, xã đã xây dựng kế hoạch triển khai cụ thể, phân công cán bộ xã phụ trách địa bàn xóm tăng cường kiểm tra, hướng dẫn các hộ chăn nuôi tiến hành di dời chuồng trại; chỉ đạo các đoàn thể xã thường xuyên tuyên truyền, vận động các hội viên, đoàn viên và quần chúng nhân dân tham gia tích cực cùng chính quyền địa phương trong việc di dời gia súc, bảo vệ môi trường. Năm 2016, toàn xã di dời được 37 chuồng gia súc ra khỏi gầm sàn nhà ở, vượt 243% kế hoạch. Năm 2017, xã được giao di dời 16 chuồng gia súc ra khỏi gầm sàn nhà, xã đang chỉ đạo nhân dân tiếp tục thực hiện, phấn đấu đến hết năm đạt và vượt kế hoạch giao.
 
Với sự nỗ lực chung của toàn huyện, sau hơn một năm thực hiện Đề án di dời chuồng trại chăn nuôi gia súc ra khỏi gầm sàn nhà ở giai đoạn 2016 - 2020, toàn huyện đã di dời được 483/4.005 chuồng gia súc ra khỏi gầm sàn nhà, trong đó có một số xã đạt cao so với chỉ tiêu giao, như: Thân Giáp, Ngọc Chung, Đoài Côn, Ngọc Côn, Đàm Thủy... Tuy nhiên, nhiều xã chưa thực sự quyết liệt trong công tác chỉ đạo; chưa có giải pháp cụ thể để tổ chức vận động các hộ chăn nuôi di dời gia súc; công tác kiểm tra, đôn đốc và hướng dẫn người dân chưa thường xuyên, chưa chủ động trong việc sử dụng nguồn Quỹ “Xây dựng nông thôn mới” để hỗ trợ thực hiện. Bên cạnh đó, yếu tố quan trọng là nhận thức của người dân về cải thiện và nâng cao chất lượng môi trường sống còn hạn chế; đời sống nhân dân còn nhiều khó khăn (phần lớn các hộ chưa di dời gia súc đều là hộ nghèo) nên dù được UBND xã và Ngân hàng Chính sách xã hội triển khai hướng dẫn vay vốn theo Chương trình nước sạch, vệ sinh môi trường nhưng nhiều hộ không vay vốn để thực hiện. Đặc biệt, do tập quán sinh sống quần cư của đồng bào nên nhiều hộ chăn nuôi hiện nay không có diện tích đất phù hợp để di dời... Do đó, năm 2016, cả huyện di dời chuồng gia súc ra khỏi gầm sàn nhà mới đạt 86% kế hoạch, trong đó có những xã thực hiện đạt thấp, như: Cảnh Tiên đạt 50% kế hoạch, Khâm Thành 45%, Cao Thăng 28,75%, Đình Phong 25,93%. 
Về những khó khăn trong công tác di dời chuồng gia súc ra khỏi gầm sàn nhà, đồng chí Phan Văn Tuân, Phó Chủ tịch UBND xã Ngọc Côn chia sẻ: Năm 2016, xã Ngọc Côn di dời được 34 chuồng gia súc, hiện toàn xã còn hơn 80 hộ chưa di dời, mục tiêu đến năm 2020 xã hoàn thành việc di dời gia súc ra khỏi gầm sàn nhà ở. Tuy nhiên, khó khăn hiện nay là thiếu đất, xã, xóm không có quỹ đất chung để bà con di dời chuồng gia súc thành một khu tập trung. 
 

Việc di dời chuồng gia súc ra khỏi gầm sàn nhằm từng bước giảm thiểu ô nhiễm môi trường do các hoạt động chăn nuôi gây ra, góp phần bảo vệ và nâng cao sức khỏe cộng đồng khu vực nông thôn và thực hiện hoàn thành tiêu chí xây dựng nông thôn mới về môi trường. Để đạt mục tiêu Chỉ thị số 01 của Huyện ủy đưa ra là có 50% số hộ dân nuôi nhốt đưa trâu, bò ra khỏi gầm sàn nhà ở vào năm 2020, theo đồng chí La Văn Hồng, Phó Chủ tịch UBND huyện Trùng Khánh, trong thời gian tới cần tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, sự quản lý, điều hành của UBND các cấp trong việc lãnh đạo, chỉ đạo di dời chuồng gia súc ra khỏi gầm sàn nhà ở. Xác định đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng cấp thiết, từ đó đề ra lộ trình, các giải pháp tổ chức thực hiện phù hợp. Đặt chỉ tiêu di dời chuồng trâu, bò ra khỏi gầm sàn nhà ở thành tiêu chí thi đua hằng năm. Tăng cường công tác tuyên truyền, vận động để không ngừng nâng cao nhận thức của người dân về ý nghĩa, tầm quan trọng của việc di dời trâu, bò ra khỏi gầm sàn nhà ở. Công tác tuyên truyền, vận động phải được tiến hành thường xuyên, liên tục theo phương châm: đảng viên, cán bộ, công chức, viên chức gương mẫu thực hiện trước để các hộ dân làm theo. Đặc biệt, cần quy hoạch sử dụng một số diện tích đất chung hoặc khuyến khích người dân tự trao đổi, chuyển nhượng đất... để bố trí điểm xây dựng chuồng trại tập trung phù hợp với quy hoạch xây dựng nông thôn mới.

Nguồn tin: baocaobang.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Trả lời cử tri

Chuyên mục cơ quan Dân cử và Cử tri

Người tốt việc tốt
Quốc hội
Báo đại biểu nhân dân

THƯ VIỆN ẢNH