TIN HOẠT ĐỘNG

VĂN BẢN

TƯ LIỆU

Ý kiến cử tri - Ý kiến Đại biểu

GIỚI THIỆU VỀ CAO BẰNG

LIÊN KẾT

Công báo Cao Bằng
Thủ tục hành chính Cao Bằng
Cổng thông tin Cao Bằng

THỐNG KÊ

Đang truy cậpĐang truy cập : 10

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 9


Hôm nayHôm nay : 5370

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 88885

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 6476024

Trang nhất » Tin tức sự kiện » Tin địa phương

Thông Nông khó khăn trong phát triển đảng viên là đoàn viên thanh niên nông thôn

Thứ ba - 08/08/2017 03:41
Chiếm trên 60% tổng số đoàn viên thanh niên (ĐVTN) toàn huyện Thông Nông, đoàn viên khối nông thôn là lực lượng xung kích trên mặt trận phát triển kinh tế - xã hội. Tuy nhiên có một thực tế là hầu hết các chi bộ nông thôn trên địa bàn huyện, số đảng viên trong độ tuổi ĐVTN còn chiếm tỷ lệ nhỏ.
Đoàn viên thanh niên huyện Thông Nông ra quân tình nguyện tại xã Lương Thông.
Thông Nông là địa phương không có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế - xã hội. Xác định công tác phát triển đảng viên trong lực lượng ĐVTN đóng vai trò quan trọng trong trẻ hoá đội ngũ cán bộ, nâng cao công tác tuyên truyền loại bỏ những quan niệm, hủ tục lạc hậu, đảm bảo sự kế thừa và phát triển của Đảng, đồng thời củng cố sự phát triển vững chắc của tổ chức Đoàn, Huyện đoàn Thông Nông chỉ đạo Đoàn cơ sở lựa chọn, giới thiệu đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét kết nạp. Từ năm 2012 đến nay, Huyện đoàn giới thiệu 1.003 ĐVTN cho Đảng xem xét, kết nạp nhưng chỉ có 451 đoàn viên được kết nạp Đảng. Đặc biệt, công tác phát triển Đảng trong ĐVTN diễn ra không đều ở các khu vực, vùng miền, đối tượng. Trong lực lượng vũ trang, doanh nghiệp nhà nước, cơ quan hành chính sự nghiệp, số lượng đoàn viên ưu tú được kết nạp Đảng khá cao; ngược lại, phát triển Đảng trong thanh niên nông thôn chưa nhiều. 
Hiện, huyện Thông Nông có gần 2.000 ĐVTN, trong đó ĐVTN khối nông thôn chiếm trên 60%. Đồng chí Ngân Thị Hoàng Yến, Bí thư Huyện đoàn Thông Nông cho biết: ĐVTN khối nông thôn là lực lượng lớn có vai trò xung kích trong phát triển kinh tế - xã hội, là đội hậu bị của các chi bộ nông thôn. Tuy nhiên, công tác phát triển Đảng trong ĐVTN khối nông thôn hiện nay đang gặp phải không ít khó khăn, ở một số nơi có tổ chức chi đoàn nhưng hoạt động không thường xuyên, các chi bộ chỉ tập trung kết nạp đảng viên là cán bộ chủ chốt, chưa chú ý đến đối tượng ĐVTN tích cực. Mặt khác, nhiều đoàn viên được kết nạp Đảng chưa phát huy được vai trò tiên phong nên ảnh hưởng đến việc tuyên truyền ĐVTN phấn đấu vào Đảng.
Xã Lương Thông có 193 ĐVTN, trong đó chỉ có 47 ĐVTN là đảng viên, chiếm 24%, nhưng đã được xác định là xã có điều kiện phát triển đảng viên là ĐVTN. Một số xã như: Yên Sơn, Cần Yên, Vị Quang, số đảng viên trong độ tuổi sinh hoạt Đoàn chưa quá 10%. Một trong những nguyên nhân do một bộ phận lớn học sinh sau khi tốt nghiệp THPT tiếp tục thi và học tại các trường trung cấp, cao đẳng, đại học hoặc đi học nghề, số khác đi làm ăn xa, ít khi ở địa phương hoặc thực hiện nghĩa vụ quân sự, do đó tổ chức Đoàn ở thôn xóm hầu như ít hoạt động bởi không có đoàn viên, việc bồi dưỡng, giới thiệu đoàn viên ưu tú cho tổ chức Đảng gặp khó khăn. Theo Bí thư Đoàn xã Lương Thông Nông Văn Cương, trên danh sách toàn xã có trên 250 ĐVTN sinh hoạt ở 28 chi đoàn nhưng hiện chỉ có 193 ĐVTN ở tại địa phương, số còn lại đi học và làm ăn xa. Số ĐVTN ở địa phương phần lớn làm nông nghiệp, chưa dành nhiều thời gian cho công tác Đoàn.
Xã Lương Thông có 47 đảng viên là ĐVTN nhưng có đến 32 đảng viên là cán bộ xã và trường học, số còn lại là đảng viên nông thôn, làm kinh tế tại gia đình. Nhiều ĐVTN mải lo phát triển kinh tế gia đình không quan tâm nhiều đến các vấn đề xã hội, không thích tham gia các tổ chức. Mặt khác, nhiều đoàn viên ưu tú sau khi kết nạp Đảng được phân công nhiệm vụ lại thoái thác..., cũng là rào cản, làm cho ĐVTN “ngại” phấn đấu - Bí thư Đảng ủy xã Riêu Văn Toàn nhận định. 
Để tháo gỡ những khó khăn trong việc kết nạp đảng viên là ĐVTN, làm tốt công tác phát triển Đảng trong ĐVTN nông thôn, theo đồng chí Nông Văn Dơ, Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy, trước hết phải có sự phối hợp, cộng đồng trách nhiệm từ nhiều phía: Tổ chức cơ sở đảng (trực tiếp là các chi bộ), tổ chức cơ sở Đoàn và mỗi ĐVTN, nhất là thanh niên trực tiếp lao động, sản xuất ở khu vực nông thôn; nâng cao ý thức giác ngộ của ĐVTN để ngày càng có nhiều ĐVTN nông thôn được đứng trong hàng ngũ của Đảng. Mặt khác, tổ chức cơ sở đảng và tổ chức cơ sở đoàn cần coi trọng giúp đảng viên trẻ có cơ hội được cống hiến và đóng góp cho phong trào chung ở cơ sở. Chú trọng việc quy hoạch, bồi dưỡng và sử dụng cán bộ trẻ, phát huy tính chủ động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm của thanh niên. Cần đưa chỉ tiêu phát triển đảng viên trẻ là thanh niên trực tiếp lao động ở nông thôn vào nghị quyết của các cấp ủy, đồng thời phát huy trách nhiệm của cấp ủy, đoàn thể, đảng viên đối với công tác này. Bên cạnh đó, các tổ chức Đoàn có những giải pháp nhằm đổi mới việc sinh hoạt chi đoàn để thu hút, tập hợp ĐVTN cũng như tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức cho ĐVTN để có hướng phấn đấu trở thành đảng viên. 
Huyện đoàn Thông Nông đang tích cực triển khai kế hoạch củng cố, nâng cao chất lượng tổ chức Đoàn cơ sở trên địa bàn dân cư, trong đó tập trung vào nhóm giải pháp: Củng cố về công tác đoàn viên (quan tâm công tác phát triển đoàn viên song song với việc quản lý đoàn viên, tổ chức cho đoàn viên học tập, công tác tại các cơ quan sinh hoạt Đoàn tại nơi cư trú theo quy định Điều lệ Đoàn); củng cố về tổ chức của Đoàn cơ sở (nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ Đoàn cơ sở, đổi mới nội dung, phương thức tổ chức hoạt động); cải tiến chất lượng sinh hoạt chi đoàn hằng tháng, trong quá trình tổ chức sinh hoạt cần đa dạng hóa về nội dung, chủ đề sinh hoạt phù hợp với tâm lý của ĐVTN hiện nay. Thực hiện hiệu quả nội dung cuộc vận động “ĐVTN phấn đấu trở thành đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam”, gắn với các phong trào thi đua, hoạt động thực tiễn để phát hiện, lựa chọn, bồi dưỡng, tạo nguồn đoàn viên ưu tú có chất lượng cho Đảng xem xét, kết nạp.

Nguồn tin: baocaobang.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Trả lời cử tri

Chuyên mục cơ quan Dân cử và Cử tri

Người tốt việc tốt
Quốc hội
Báo đại biểu nhân dân

THƯ VIỆN ẢNH