TIN HOẠT ĐỘNG

VĂN BẢN

TƯ LIỆU

Ý kiến cử tri - Ý kiến Đại biểu

GIỚI THIỆU VỀ CAO BẰNG

LIÊN KẾT

Công báo Cao Bằng
Thủ tục hành chính Cao Bằng
Cổng thông tin Cao Bằng

THỐNG KÊ

Đang truy cậpĐang truy cập : 29

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 26


Hôm nayHôm nay : 1860

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 39973

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 8135046

Trang nhất » Tin tức sự kiện » Tin địa phương

Thạch An huy động nguồn lực xây dựng nhà văn hóa

Thứ ba - 29/08/2017 06:11
Nhà văn hóa (NVH) là một trong những thiết chế văn hóa quan trọng để duy trì các hoạt động như họp xóm, tổ dân phố, giao lưu văn hóa, văn nghệ… Những năm qua, mặc dù gặp nhiều khó khăn trong việc quy hoạch quỹ đất, không có kinh phí nhưng huyện Thạch An đã làm tốt việc huy động mọi nguồn lực xây dựng NVH.
Nhà văn hóa thôn Nà Cốc, xã Lê Lai được đầu tư xây dựng khang trang.
Trong những năm qua, một số xóm, tổ dân phố trên địa bàn huyện Thạch An chưa có NVH để sinh hoạt hoặc NVH đã xuống cấp, ảnh hưởng không nhỏ đến việc sinh hoạt và triển khai các hoạt động chung ở địa phương. Với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, huyện phối hợp với các tổ chức, đoàn thể ở địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động. Ban công tác Mặt trận các xóm, tổ dân phố đến từng nhà để giải thích cho người dân hiểu. Sau khi được tuyên truyền, bàn bạc công khai, dân chủ và hiểu rõ chủ trương xây dựng NVH phục vụ xây dựng nông thôn mới, tạo điều kiện để phát triển, nâng cao đời sống văn hóa tinh thần, bà con đồng tình ủng hộ, nhiều cá nhân, doanh nghiệp tại địa phương, con em xa quê thành đạt cùng chung tay xây dựng NVH.  
Trước đây, xóm Khuổi Đăm, xã Kim Đồng không có NVH, mỗi khi họp dân, cấp ủy, chính quyền xóm phải nhờ Trường Tiểu học Xuân Thắng. Nhân dân mong có một “ngôi nhà chung” làm nơi hội họp, tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao, vui chơi, giải trí nhưng kinh phí đầu tư hơn 200 triệu đồng nên việc xây dựng NVH không thực hiện được. Ông Đàm Văn Khoày, Bí thư chi bộ xóm cho biết: Năm 2017, xóm được Công ty TNHH một thành viên 228, thị trấn Pác Mjầu (Bảo Lâm) hỗ trợ 250 triệu đồng, xóm vận động các hộ dân đóng góp được 60 triệu đồng và 130 ngày công lao động xây NVH. Với những hộ người cao tuổi làm chủ hộ, xóm không có chủ trương thu tiền mà chỉ khuyến khích các hộ ủng hộ tùy tâm. Xóm thành lập Ban vận động xây dựng NVH xóm đại diện cho nhân dân trực tiếp tham gia giám sát toàn bộ quá trình xây dựng NVH, từ thu tiền, thanh quyết toán, quá trình thi công, chất lượng công trình... công khai, minh bạch tới nhân dân. Qua đó, việc triển khai xây dựng NVH tạo được lòng tin trong dân. Ngoài nộp tiền xây dựng NVH theo quy định, nhiều hộ dân tự nguyện đóng góp thêm hay ủng hộ các thiết chế văn hóa. Nhờ sự chung tay của người dân trong xóm, NVH xóm được đưa vào sử dụng diện tích 100 m2, trị giá hơn 300 triệu đồng. Qua các hoạt động cộng đồng đã góp phần thắt chặt thêm tình làng nghĩa xóm, tạo mối đoàn kết trong xây dựng cuộc sống mới.
Xây dựng NVH với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, không chỉ ở xóm Khuổi Đăm mà việc xây dựng NVH bằng việc huy động sức dân đã trở thành một phong trào rộng khắp trên địa bàn huyện, nhiều xóm đã xây dựng NVH với kinh phí chủ yếu dựa vào nguồn vốn, công sức của nhân dân, tiêu biểu như xóm Sộc Cóc, xã Đức Thông, dân tự góp tiền và ngày công làm NVH sinh hoạt cộng đồng... Đồng chí Đinh Văn Hái, Chủ tịch UBND xã Đức Long cho biết: Quá trình xây dựng NVH luôn được thực hiện tuần tự theo các bước, từ xin ý kiến huyện đến triển khai xuống khu dân cư. Chúng tôi luôn đảm bảo thực hiện công khai từ các phần việc nhỏ nhất với nhân dân, như: bản thiết kế, quá trình xây dựng, các khoản hỗ trợ, đóng góp của huyện, UBND xã và từng cá nhân, tập thể trong cộng đồng dân cư trên tinh thần “dân bàn, dân biết, dân kiểm tra”, đến nay, xã có 8  xóm có NVH sinh hoạt cộng đồng. 
 Từ năm 2003 đến nay, huyện đã xây dựng được 143 NVH xóm, tổ dân phố, tổng nguồn vốn xây dựng gần 4 tỷ đồng, trong đó, nguồn vốn xã hội hóa chiếm 60 - 70%. Đồng chí Nông Hải Hùng, Trưởng Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Thạch An cho biết: Để khai thác tối đa hiệu quả của NVH xóm, tổ dân phố, Phòng Văn hóa và Thông tin huyện thường xuyên tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia, góp phần nâng cao sức khỏe cộng đồng, sự đoàn kết trong nhân dân và bồi đắp tình yêu quê hương, đất nước. Từ đầu năm đến nay, huyện tổ chức giải bóng đá nam 7 người, thành lập đoàn vận động viên tham gia giao hữu bóng đá với Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch, tham gia giải quần vợt, giải cờ tướng, các xã, thị trấn tổ chức các trò chơi dân gian, thành lập các đội văn nghệ quần chúng... tạo không khí vui tươi đáp ứng nhu cầu thưởng thức văn hóa của người dân. 
Mỗi NVH được xây dựng thành công là một công trình minh chứng cho sức mạnh của tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc. Trên những ngôi NVH mới, cờ Tổ quốc, cờ Ðảng phấp phới tung bay, người dân nô nức trở về “ngôi nhà chung” của mình với niềm tự hào vì đã góp một phần vào sự phát triển của quê hương.

Nguồn tin: baocaobang.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Trả lời cử tri

Chuyên mục cơ quan Dân cử và Cử tri

Người tốt việc tốt
Quốc hội
Báo đại biểu nhân dân

THƯ VIỆN ẢNH