TIN HOẠT ĐỘNG

VĂN BẢN

TƯ LIỆU

Ý kiến cử tri - Ý kiến Đại biểu

GIỚI THIỆU VỀ CAO BẰNG

LIÊN KẾT

Công báo Cao Bằng
Thủ tục hành chính Cao Bằng
Cổng thông tin Cao Bằng

THỐNG KÊ

Đang truy cậpĐang truy cập : 28

Máy chủ tìm kiếm : 16

Khách viếng thăm : 12


Hôm nayHôm nay : 2750

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 56746

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 8151819

Trang nhất » Tin tức sự kiện » Tin địa phương

Sớm quy hoạch vùng trồng dứa tại xã Bạch Đằng

Thứ hai - 31/07/2017 21:43
Vụ dứa năm 2017, xã Bạch Đằng (Hòa An) trồng trên 49 ha, tập trung nhiều tại các xóm: Bản Sẳng, Khuổi Kép, Pác Nà, Phiêng Lừa. Với giá bán từ 4 - 6 nghìn đồng/quả vào đúng vụ, từ 8 - 10 nghìn đồng/quả vào trái vụ thì 1 ha dứa trung bình người nông dân thu về từ 50 - 60 triệu đồng/năm. Tuy nhiên, trồng dứa mới chỉ dừng lại ở việc người dân tự phát trồng, chưa có định hướng, kế hoạch cụ thể của địa phương.
Anh Nông Văn Hoàn, xóm Khuổi Kép, xã Bạch Đằng (Hòa An) thu hoạch dứa.
Những ngày này, đi dọc các sườn đồi từ Bản Sẳng qua Khuổi Kép, Pác Nà đến Phiêng Lừa, xã Bạch Đằng, đâu đâu cũng ruộm vàng, thơm lừng mùi dứa chín. Trong cái nắng chói chang giữa trưa hè, vợ chồng anh Nông Văn Hoàn, xóm Khuổi Kép đang thu hoạch dứa để kịp gửi xe cho thương lái ở Bảo Lâm với số lượng 400 - 500 quả/chuyến. Anh Hoàn nói: Dứa cho thu hoạch rải rác vào tháng 4, tháng 5 và chín rộ vào tháng 6. Vì vậy, với 2 ha dứa, từ giữa tháng 5 đến nay, ngày nào gia đình tôi cũng có tới vài trăm quả dứa bán ra thị trường. 
Cũng như anh Hoàn, những năm trước 2 ha đất đồi của anh Hoàng Văn Hữu, xóm Khuổi Kép chủ yếu để trồng ngô, sắn. Nhưng do năng suất, sản lượng thấp, giá trị kinh tế từ ngô, sắn không cao nên từ năm 2010, anh Hữu đã chuyển sang trồng dứa. Anh Hữu cho biết: Sau 1 năm đầu trồng thử nghiệm trên 2.000 m2, tôi thấy cây dứa phát triển tốt, cho quả to, vị ngọt thơm và đầu ra khá ổn định, do đó gia đình tôi đã mở rộng diện tích dứa lên 2 ha. Trồng dứa cho thu hoạch quanh năm. So với  trồng ngô, sắn trên cùng một diện tích thì dứa vẫn cho thu nhập cao gấp 4 - 6 lần. 
 Dứa là loại cây chịu hạn tốt, ít sâu bệnh, phù hợp đất đồi dốc, vốn đầu tư ít. Trồng dứa chỉ vất vả 2 năm đầu vì mỗi năm phải làm cỏ và vun gốc 4 lần. Từ năm thứ 3 trở đi, khi bước vào thu hoạch chỉ cần làm cỏ 2 lần. Trồng dứa không cần tưới nước, bón phân ít và không dùng đến thuốc trừ sâu. So với các cây trồng khác, trồng dứa đầu tư ít hơn nhưng lợi nhuận kinh tế cao hơn, dứa cho thu hoạch quanh năm, đặc biệt là dứa trái vụ cho thu nhập cao gấp 2 - 3 lần so với dứa chính vụ, không sợ mất mùa, mất giá. Ông Hoàng Văn Nghị, Trưởng xóm Khuổi Kép chia sẻ: Mặc dù không được địa phương khuyến khích, nhưng do hiệu quả kinh tế cao, đến nay, 100% hộ trong xóm đều trồng dứa với tổng diện tích trên 14 ha. Từ trồng dứa, số hộ nghèo của xóm giảm xuống còn 5/36 hộ.  
Dứa Bạch Đằng được bán nhiều tại các chợ trên địa bàn Thành phố.
Không chỉ xóm Khuổi Kép, các xóm: Bản Sẳng, Pác Nà, Phiêng Lừa, trung bình mỗi xóm trồng trên 10 ha dứa và theo dự báo của chính quyền địa phương, diện tích dứa của xã còn tiếp tục tăng trong những năm tới do dân tự phát trồng. Hiện nay, thị trường tiêu thụ dứa khá nhỏ hẹp, chủ yếu tại Thành phố và một số huyện lân cận. Hằng năm vào dịp Tết Nguyên đán, dứa được bán với giá 30 nghìn đồng/2 quả; sau Tết, các thương lái đến tận vườn thu mua giá từ 8 - 10 nghìn đồng/quả. Trồng dứa trái vụ cho thu nhập chính trong năm nên đa số người trồng dứa chọn phương pháp đẩy mạnh việc ứng dụng khoa học kỹ thuật, điều chỉnh cây dứa ra quả theo ý muốn. 
Theo Chủ tịch UBND xã Bạch Đằng Nông Ích Hoán, dứa hiện là cây trồng cho thu nhập ổn định, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người nông dân. Tuy nhiên, 100% diện tích dứa của xã đều trồng trên đất lâm nghiệp, trong khi đất lâm nghiệp của xã hiện được UBND tỉnh giao cho Công ty TNHH Lâm nghiệp Cao Bằng thực hiện Dự án đầu tư phát triển rừng. Vì vậy nhiều năm nay, xã không đưa cây dứa vào chỉ tiêu “cứng” phát triển KT - XH địa phương. Ngoài ra, do thị trường tiêu thụ dứa còn nhỏ hẹp, trong khi đó xã không có quy hoạch, để người dân tự ý trồng thì vấn đề đầu ra cho cây dứa những năm tiếp theo sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Việc người dân không “mặn mà” trồng rừng đồng nghĩa với việc chỉ tiêu trồng rừng hằng năm của xã không đạt kế hoạch đề ra. Trước thực tế trên, xã kiến nghị UBND tỉnh sớm lấy lại đất lâm nghiệp từ Công ty TNHH Lâm nghiệp Cao Bằng trả lại cho xã. Trên cơ sở có đất, xã sẽ chủ động xây dựng quy hoạch lâu dài vùng trồng dứa phù hợp với điều kiện phát triển KT - XH địa phương.

Nguồn tin: baocaobang.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Trả lời cử tri

Chuyên mục cơ quan Dân cử và Cử tri

Người tốt việc tốt
Quốc hội
Báo đại biểu nhân dân

THƯ VIỆN ẢNH