TIN HOẠT ĐỘNG

VĂN BẢN

TƯ LIỆU

Ý kiến cử tri - Ý kiến Đại biểu

GIỚI THIỆU VỀ CAO BẰNG

LIÊN KẾT

Công báo Cao Bằng
Thủ tục hành chính Cao Bằng
Cổng thông tin Cao Bằng

THỐNG KÊ

Đang truy cậpĐang truy cập : 24

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 22


Hôm nayHôm nay : 6094

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 77076

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 6843038

Trang nhất » Tin tức sự kiện » Tin địa phương

Phụ nữ Trường Hà “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” gắn với xây dựng nông thôn mới

Thứ hai - 25/07/2016 03:19
Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã Trường Hà (Hà Quảng) có 350 hội viên (HV), tham gia sinh hoạt ở 9 chi hội cơ sở. Là xã được tỉnh chọn làm điểm thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (XDNTM), những năm qua, Hội phát huy vai trò phụ nữ thi đua lao động sản xuất, phát động các phong trào thi đua, nhất là cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” gắn với phong trào thi đua “Cao Bằng chung sức XDNTM”, góp phần hoàn thành xã nông thôn mới vào năm 2015.
Thực hiện Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, đường vào Khu di tích Quốc gia đặc biệt Pác Bó thuộc xóm Pác Bó, xã Trường Hà (Hà Quảng) luôn sạch đẹp.
Vốn có truyền thống đoàn kết, luôn chấp hành tốt mọi chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, vì vậy, ngay từ khi mới triển khai cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, hằng năm, 100% gia đình HV được tuyên truyền học tập và đăng ký tham gia với nhiều hoạt động thiết thực, làm thay đổi nhận thức về vai trò và tầm quan trọng của việc xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc. Từ đó, chị em đã mạnh dạn phát huy vai trò chủ động tham mưu đề xuất với cấp ủy, chính quyền và phối hợp với các đoàn thể trong xóm hưởng ứng, quyết tâm thực hiện hiệu quả cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”.

Chủ tịch Hội LHPN xã Trường Hà Đàm Lục Hà cho biết: Hằng năm, Hội LHPN xã chủ động xây dựng kế hoạch, tổ chức tuyên truyền, vận động và hướng dẫn hỗ trợ các gia đình cách thức để thực hiện các tiêu chí của cuộc vận động. Lồng ghép trong các buổi họp xóm, sinh hoạt của các tổ chức đoàn thể tuyên truyền vận động mọi thành viên trong gia đình tự giác thực hiện xây dựng gia đình no ấm, hạnh phúc, vệ sinh môi trường... Hướng dẫn, giải thích rõ các tiêu chí, nội dung của cuộc vận động để phụ nữ tự liên hệ với gia đình mình, đối chiếu so sánh với các tiêu chí cuộc vận động, tự đánh giá, phân tích những mặt đạt, chưa đạt để có hướng phấn đấu, đề ra giải pháp tốt hơn cho những năm sau. 

Thực hiện tiêu chí “Không đói nghèo” của cuộc vận động gắn với tiêu chí nâng cao thu nhập trong chương trình XDNTM, Hội LHPN đã tích cực khai thác, tín chấp các nguồn vốn cho HV vay để phát triển kinh tế. Đặc biệt, Hội LHPN xã thành lập nhóm phát triển dịch vụ tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Pác Bó. Các chị em trong nhóm tham gia mở hàng bán đồ lưu niệm, quán nước, cơm bình dân và chụp ảnh lưu niệm tại khu di tích, qua đó góp phần nâng cao thu nhập, từng bước cải thiện đời sống gia đình. Chị Hoàng Thị Hà, HV Chi hội xóm Pác Bó chia sẻ: Tôi và một số chị em trong xóm, xã tham gia nhóm bán hàng tại khu di tích, mặc dù thu nhập chưa cao nhưng cũng giúp tôi có được một việc làm ổn định, góp phần tăng thêm thu nhập cho gia đình, cuộc sống được nâng lên. Nhiều gia đình chị em trong nhóm đã thoát nghèo.

 Ngoài ra, còn có nhiều mô hình kinh tế hiệu quả khác góp phần tạo thu nhập ổn định cho các HV, như: mô hình trồng cây ăn quả diện tích 15 ha với 200 hộ tham gia; mô hình chăn nuôi gia cầm với tổng số 15.000 con, có 178 hộ tham gia; mô hình nuôi dê, lợn nái, lợn thịt, nuôi bò vỗ béo... Hiện, toàn xã số hộ nghèo chỉ còn 6% (theo tiêu chí cũ). Chị Đàm Thị Lý, xóm Hoàng 1 cho biết: Hưởng ứng cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, tôi ý thức  rằng muốn đạt được những tiêu chí “5 không, 3 sạch” thì trước tiên phải không đói nghèo. Vì vậy, năm 2013, tôi đã mạnh dạn đầu tư trồng ổi. Đến nay, gia đình đã có 100 cây ổi bắt đầu cho thu hoạch 1 tạ quả, hiện giá bán tại vườn được 20.000 đồng/kg. Có thu nhập, kinh tế dần ổn định, tôi đã có điều kiện, thời gian để chăm sóc con cái, thu xếp nhà cửa được gọn gàng, sạch đẹp hơn.

Với tiêu chí “3 sạch”, Hội đã triển khai nhiều mô hình, như: “Đường sạch”, “Nhà sạch, ngõ sạch”... Tổ chức phát động thu xếp, vệ sinh nhà cửa gọn gàng, sạch đẹp, vệ sinh đường làng ngõ xóm, khơi thông cống rãnh... Tiêu biểu như các xóm: Pác Bó, Bản Hoong, Hoàng 1, Hoàng 2... Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ xóm Pác Bó Dương Thị Kim Tuyến bộc bạch: Chi hội hiện có 67 HV. Chị em luôn ý thức phải luôn làm sao “không đói nghèo, không vi phạm pháp luật và không mắc tệ nạn xã hội, không có bạo lực gia đình, không sinh con thứ 3, không có trẻ suy dinh dưỡng và bỏ học; sạch nhà, sạch bếp, sạch ngõ”, có như vậy mới để lại ấn tượng tốt cho du khách khi đến tham quan Khu di tích Quốc gia đặc biệt Pác Bó. Do đó, các HV tích cực tham gia cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”. Cùng với việc tuyên truyền phát triển kinh tế gia đình, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, chị em tích cực vệ sinh môi trường đảm bảo mỹ quan khu di tích.

Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” gắn với phong trào thi đua “Cao Bằng chung sức XDNTM” đã đi vào cuộc sống của người dân và lan tỏa trong HV phụ nữ xã Trường Hà. Về tiêu chí “5 không”, toàn xã có 330/350 hộ đạt; không có thành viên vi phạm pháp luật và các tệ nạn xã hội, không có bạo lực gia đình, không sinh con thứ 3 trở lên, không có trẻ em suy dinh dưỡng. 100% trẻ em trong độ tuổi đến trường đi học đầy đủ. Tiêu chí “3 sạch”, có 337/350 hộ đạt. HV sắp xếp đồ đạc gia đình gọn gàng, ngăn nắp, tham gia vệ sinh hằng ngày, hằng tháng. Nhiều con đường ngõ xóm trở nên sạch sẽ hơn, góp phần tích cực thực hiện đạt các tiêu chí nông thôn mới của xã vào năm 2015.

Những việc làm của Hội LHPN xã Trường Hà trong thực hiện cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” đã được cấp ủy, chính quyền địa phương và Hội LHPN các cấp ghi nhận, khen thưởng là điển hình tiêu biểu trong phong trào XDNTM ở xã và trong phong trào hoạt động của Hội giai đoạn 2011 - 2015.

Nguồn tin: baocaobang.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Trả lời cử tri

Chuyên mục cơ quan Dân cử và Cử tri

Người tốt việc tốt
Quốc hội
Báo đại biểu nhân dân

THƯ VIỆN ẢNH