TIN HOẠT ĐỘNG

VĂN BẢN

TƯ LIỆU

Ý kiến cử tri - Ý kiến Đại biểu

GIỚI THIỆU VỀ CAO BẰNG

LIÊN KẾT

Công báo Cao Bằng
Thủ tục hành chính Cao Bằng
Cổng thông tin Cao Bằng

THỐNG KÊ

Đang truy cậpĐang truy cập : 8


Hôm nayHôm nay : 205

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 81414

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 6971052

Trang nhất » Tin tức sự kiện » Tin địa phương

Phụ nữ Nguyên Bình phát huy hiệu quả từ các phong trào thi đua

Thứ ba - 18/10/2016 14:55
Thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua, những người thi đua là những người yêu nước nhất”, giai đoạn 2011 - 2016, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Nguyên Bình đã cụ thể hóa thành hành động, thông qua các phong trào thi đua. Qua phong trào đã động viên các tầng lớp phụ nữ phát huy vai trò, tiềm năng, sức sáng tạo, góp phần tích cực phát triển KT - XH địa phương.
Phụ nữ xã Thể Dục phát triển trồng mía cho thu nhập cao.

Chủ tịch Hội LHPN huyện Nguyên Bình Triệu Thị Loan cho biết: Toàn huyện hiện có 210 chi hội với 6.203 hội viên (HV). Trong nhiệm kỳ 2011 - 2016, thông qua phong trào thi đua: “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”, đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; thực hiện Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, giáo dục phẩm chất phụ nữ Việt Nam “Tự tin - Tự trọng - Trung hậu - Đảm đang”; “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”, “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”; “Xây dựng nông thôn mới”…, các cấp Hội phụ nữ huyện đã cụ thể hóa các phong trào thi đua bằng các mô hình, hoạt động phù hợp với đặc điểm của địa phương, góp phần hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, thu hút được sự nhiệt tình hưởng ứng của các tầng lớp phụ nữ tham gia các phong trào thi đua yêu nước, làm cho các nội dung, phương thức hoạt động Hội ngày càng phong phú, thiết thực; đời sống vật chất, tinh thần của HV trong huyện được nâng lên rõ rệt.
Phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” được Hội LHPN thị trấn Nguyên Bình tổ chức phát động sâu rộng với nội dung và hình thức phong phú, đa dạng, phù hợp với đối tượng, đặc thù của từng chi hội và được triển khai sâu rộng đến 100% HV. Qua 5 năm đã có 92% HV đạt 3 tiêu chuẩn của 3 phong trào thi đua; xây dựng được 7 chi hội có mô hình tiết kiệm, vận động 643 ngày công lao động và tiết kiệm trên 130 triệu đồng... Nhờ đó, phong trào tại các chi hội Thị trấn không ngừng phát triển và nâng cao chất lượng, nhiều HV trở thành những tấm gương tiêu biểu xây dựng gia đình “No ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc”, phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững. 

Với việc vận dụng linh hoạt, sáng tạo, nhiều mô hình, phong trào thi đua của Hội LHPN huyện Nguyên Bình đã đạt được hiệu quả, như việc tiếp tục học tập và làm theo Bác đã tạo phong trào thi đua mạnh mẽ trong cán bộ, hội viên, từ năm 2011 đến nay, đã xây dựng được 22 mô hình tiết kiệm làm theo Bác, trong đó, 4 chi hội xây dựng mô hình “Nuôi lợn đất”; 7 chi hội mô hình “Bỏ gạo vào ống tre”; 12 chi hội “Tiết kiệm tiền mặt”...  Các cấp Hội vận động HV ủng hộ các gia đình chính sách, gia đình gặp khó khăn, hoạn nạn được 2.267 công lao động; thăm hỏi, tặng quà trị giá trên 139 triệu đồng. Kêu gọi sự ủng hộ từ Quỹ “Vì người nghèo” huyện, Hội LHPN tỉnh, Trung ương Hội LHPN Việt Nam, xây dựng được 23 nhà Mái ấm tình thương cho HV nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, với tổng trị giá 460 triệu đồng... Từ năm 2011 - 2016, các hoạt động vận động, hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế của các cấp Hội đã giúp 166/256 hộ nghèo do phụ nữ làm chủ hộ thoát nghèo, đạt 64,8%.

Các HV tích cực tham gia phong trào sản xuất, kinh doanh giỏi, mạnh dạn áp dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, chăn nuôi, giảm nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng, đóng góp nhiều sản phẩm có giá trị kinh tế cao cho địa phương. Điển hình như HV Tô Thị Bến, xóm Nà Po, xã Lang Môn, trước đây gia đình gặp nhiều khó khăn về kinh tế, thu nhập chỉ nhờ vào một vụ lúa, từ khi Hội phát động phong trào “Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế gia đình”, chị được tham dự các lớp tập huấn và trao đổi kinh nghiệm, kiến thức khoa học kỹ thuật về trồng trọt, chăn nuôi. Từ đó, gia đình chị mạnh dạn đầu tư và chuyển đổi trồng các loại giống mới cho năng suất cao vào sản xuất, chăn nuôi đem lại hiệu quả. Gia đình đầu tư nuôi mỗi lứa trên 10 con lợn, kết hợp với lợn nái và lợn thịt, trừ chi phí thu nhập  từ 40 - 60 triệu đồng/lứa. Ngoài việc nuôi lợn, chị  chăn nuôi thêm gà, vịt... Do biết áp dụng khoa học vào sản xuất, biết cách phân phối thời gian trong lao động sản xuất phù hợp nên gia đình chị có mức thu nhập ổn định, trừ chi phí  thu nhập trên 120 triệu đồng/năm. 

Thông qua các phong trào thi đua yêu nước, vai trò, vị thế của phụ nữ trong gia đình và xã hội ngày càng được khẳng định. Mặt khác, Hội đã khơi dậy lòng tự hào và trách nhiệm của các tầng lớp phụ nữ đối với việc thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội của địa phương. 

Nguồn tin: baocaobang.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Trả lời cử tri

Chuyên mục cơ quan Dân cử và Cử tri

Người tốt việc tốt
Quốc hội
Báo đại biểu nhân dân

THƯ VIỆN ẢNH