TIN HOẠT ĐỘNG

VĂN BẢN

TƯ LIỆU

Ý kiến cử tri - Ý kiến Đại biểu

GIỚI THIỆU VỀ CAO BẰNG

LIÊN KẾT

Công báo Cao Bằng
Thủ tục hành chính Cao Bằng
Cổng thông tin Cao Bằng

THỐNG KÊ

Đang truy cậpĐang truy cập : 11


Hôm nayHôm nay : 351

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 81560

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 6971198

Trang nhất » Tin tức sự kiện » Tin địa phương

Phát huy sức mạnh đoàn kết dân tộc, thực hiện xây dựng nông thôn mới

Chủ nhật - 20/11/2016 15:23
Thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới (NTM), đô thị văn minh”, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) tỉnh và các tổ chức thành viên đã xây dựng các nội dung thực hiện gắn với tiêu chí xây dựng NTM và lồng ghép với các phong trào thi đua. Qua các hoạt động cụ thể, phù hợp với tình hình của địa phương, phát huy khối đoàn kết toàn dân tộc, tạo nên sức mạnh tổng hợp, góp phần hoàn thành các mục tiêu xây dựng NTM mới, đô thị văn minh và giảm nghèo bền vững.
         Ngay sau khi nhận được Đề án triển khai Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh” của Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã xây dựng kế hoạch, nêu rõ các giải pháp triển khai thực hiện Cuộc vận động; ban hành các văn bản hướng dẫn triển khai đến Ủy ban MTTQ các huyện, Thành phố, xã, phường, thị trấn và khu dân cư trong toàn tỉnh; hướng dẫn Ủy ban MTTQ các huyện, Thành phố tổ chức thực hiện 19 tiêu chí xây dựng NTM gắn với 5 nội dung Cuộc vận động. Từ đầu năm 2016 đến nay, Ủy ban MTTQ tỉnh đã tổ chức 10 hội nghị tập huấn cho 490 đại biểu là cán bộ MTTQ các cấp; Ban chỉ đạo, Ban quản lý NTM cấp xã và Ban phát triển xóm bản. Nội dung tập huấn bao gồm: Chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về xây dựng NTM, đô thị văn minh thời kỳ công nghiệp hoá - hiện đại hoá; chức năng, nhiệm vụ của Ban chỉ đạo các cấp và bộ máy quản lý điều hành Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng NTM giai đoạn 2010 - 2020… 

          Căn cứ tình hình thực tế, Ủy ban MTTQ các cấp hiệp thương với các tổ chức thành viên, lựa chọn các tiêu chí phù hợp, cụ thể hóa thành các nội dung để vận động nhân dân tham gia thực hiện ở từng khu dân cư. Nội dung và phương thức tổ chức các cuộc vận động của MTTQ tỉnh bảo đảm thiết thực, sát với mục tiêu, nhiệm vụ phát triển KT - XH của địa phương. Dồn nguồn lực giúp các xã về đích NTM, năm 2015, Ủy ban MTTQ tỉnh đã phân bổ Quỹ “Xây dựng NTM” hỗ trợ 3 xã điểm của tỉnh gồm: Minh Tâm (Nguyên Bình); Phong Châu (Trùng Khánh); Trường Hà (Hà Quảng) mua trang thiết bị nhà văn hóa xóm, xã tổng trị giá 570 triệu đồng.


Thực hiện chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, MTTQ xã Hưng Đạo (Thành phố) phối hợp với chính quyền vận dộng người dân ủng hộ vật chất, ngày công làm đường nông thôn.

         Đối với các xã đang thực hiện xây dựng NTM, MTTQ các cấp đã phối hợp vận động nhân dân phát huy tính sáng tạo, tích cực đóng góp sức người, sức của, góp phần thực hiện các tiêu chí NTM. Các tổ chức thành viên xây dựng các mô hình tự quản đảm nhận các phần việc cụ thể, hỗ trợ các gia đình để phát huy sức mạnh đoàn kết của nhân dân chung sức xây dựng NTM. Vận động nhân dân giúp nhau phát triển kinh tế, thoát nghèo bền vững, vươn lên làm giàu hợp pháp; thực hiện quy hoạch và chỉnh trang khu dân cư; hiến đất, góp công xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông nông thôn và đường bê tông trong khu phố. Tiêu biểu như  MTTQ  xã Hưng Đạo (Thành phố) đã vận động nhân dân hiến đất, đóng góp nguyên vật liệu, ngày công lao động làm mới 3,5 km đường bê tông nông thôn tại 10 xóm với số tiền 1,5 tỷ đồng; MTTQ các xã của huyện Thạch An vận động xây dựng 3 nhà văn hóa trị giá 75 triệu đồng... 100% khu dân cư  đều tổ chức vệ sinh tạo cảnh quan sạch đẹp trong dịp bầu cử... Từ năm 2015 đến nay, Ủy ban MTTQ các huyện, Thành phố phân bổ trên 2,3 tỷ đồng hỗ trợ làm đường nội đồng, di dời chuồng trại, công trình nước sạch cho các xã điểm của huyện, Thành phố. Vận động, hướng dẫn và hỗ trợ các hộ dân đăng ký sản xuất kinh doanh thực phẩm an toàn. Tiếp tục vận động các cơ quan, ban, ngành, các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm và các tầng lớp nhân dân ủng hộ Quỹ “Xây dựng NTM” tỉnh Cao Bằng năm 2016, đến nay đã thu được trên 400 triệu đồng… Các tổ chức thành viên đã hỗ trợ, vận động người dân tham gia các tổ hợp tác, hợp tác xã nông nghiệp kiểu mới để phát triển các chuỗi liên kết có sức cạnh tranh và hiệu quả cao; phát triển kinh tế vườn, kinh tế trang trại; phát huy nghề truyền thống của địa phương; tích cực chuyển đổi cơ cấu sản xuất để nâng cao năng suất lao động và hiệu quả kinh tế.

           MTTQ các cấp đã vận động nhân dân thực hiện nếp sống văn hoá, ứng xử văn minh, bài trừ các hủ tục, mê tín dị đoan; giữ gìn và phát huy bản sắc văn hoá của các vùng, miền; thực hiện phổ cập giáo dục mầm non, tiểu học và THCS; khuyến khích học nghề và phát triển nguồn nhân lực, tích cực xây dựng xã hội học tập. Vận động nhân dân tích cực xây dựng gia đình hạnh phúc, nâng cao chất lượng gia đình văn hóa, khu dân cư văn hóa.

         Thường xuyên tổ chức các hoạt động giáo dục truyền thống đạo lý uống nước nhớ nguồn, đền ơn đáp nghĩa, chăm sóc các gia đình chính sách, người có công, phụng dưỡng Mẹ Việt Nam Anh hùng. Tích cực tham gia công tác nhân đạo, từ thiện,  người bị nhiễm chất độc da cam/dioxin, người già yếu không nơi nương tựa, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Dịp Tết Nguyên đán 2016, Ủy ban MTTQ các cấp và các tổ chức thành viên đã thăm, tặng 12.404 suất quà, trị giá trên 8 tỷ đồng; MTTQ các cấp đã chỉ đạo xây dựng và hoàn thiện đưa vào sử dụng 32 nhà Đại đoàn kết; phối hợp tổ chức phát cháo cho bệnh nhân nghèo trị giá 20 triệu đồng; hỗ trợ 16 học sinh nghèo học giỏi trên 5 triệu đồng. Từ nguồn Quỹ của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, tỉnh đã hỗ trợ 125 hộ nghèo có trâu, bò bị chết rét 500 triệu đồng; giúp đỡ gia đình bị thiên tai trên 31 triệu đồng...

        Song song với việc vận động nhân dân thực hiện tốt hương ước, quy ước của cộng đồng; sống và làm việc theo pháp luật, tích cực phòng chống tội phạm, các tệ nạn xã hội; giữ gìn an ninh, trật tự an toàn xã hội, MTTQ cơ sở còn phát huy vai trò, giải quyết hiệu quả những mâu thuẫn, bất hòa trong nội bộ nhân dân, tạo không khí hòa thuận ở khu dân cư. Vận động nhân dân tích cực tham gia các hoạt động giữ gìn vệ sinh, bảo vệ môi trường; xây dựng đường làng ngõ xóm, khu phố sáng - xanh - sạch - đẹp.

          Ủy ban MTTQ tỉnh phát huy vai trò làm chủ của nhân dân, thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở. Hoạt động của Ban thanh tra nhân dân, Ban giám sát đầu tư cộng đồng đạt hiệu quả cao. Tham gia góp ý với cán bộ, đảng viên, với chi bộ, chi đoàn, chi hội các đoàn thể trong các cuộc họp khu dân cư và sinh hoạt đoàn thể; giám sát chính quyền xã, phường trong việc tổ chức thực hiện các chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tổ chức thực hiện các quy hoạch phát triển KT - XH của địa phương.

           Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh Nông Thị Tuyết cho biết: Để thực hiện tốt các nội dung Cuộc vận động, MTTQ và các tổ chức thành viên tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức cho nhân dân về ý nghĩa, mục tiêu xây dựng NTM. MTTQ các cấp thực hiện tốt vai trò chủ trì, xây dựng chương trình phối hợp, phân công với thành viên để phát huy tính sáng tạo, đa dạng thực hiện Cuộc vận động. Nâng cao chất lượng tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc ở khu dân cư, qua đó biểu dương những tập thể, cá nhân có đóng góp tích cực thực hiện Cuộc vận động. Vận động nhân dân phát huy quyền làm chủ, tham gia giám sát và đóng góp ý kiến cho việc tổ chức thực hiện Cuộc vận động và Chương trình xây dựng NTM. Gắn thực hiện nội dung Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh” với các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động nhằm góp phần thực hiện Chương trình xây dựng NTM trên địa bàn tỉnh đạt hiệu quả.

Tác giả bài viết: Tiến Quyết (Báo CB)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Trả lời cử tri

Chuyên mục cơ quan Dân cử và Cử tri

Người tốt việc tốt
Quốc hội
Báo đại biểu nhân dân

THƯ VIỆN ẢNH