TIN HOẠT ĐỘNG

VĂN BẢN

TƯ LIỆU

Ý kiến cử tri - Ý kiến Đại biểu

GIỚI THIỆU VỀ CAO BẰNG

LIÊN KẾT

Công báo Cao Bằng
Thủ tục hành chính Cao Bằng
Cổng thông tin Cao Bằng

THỐNG KÊ

Đang truy cậpĐang truy cập : 20

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 19


Hôm nayHôm nay : 3137

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 13796

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 8965163

Trang nhất » Tin tức sự kiện » Tin địa phương

Nâng cao hiệu quả công tác ổn định dân cư gắn với xây dựng nông thôn mới

Thứ hai - 11/03/2019 11:55
Những năm qua, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới của tỉnh được quan tâm đầu tư hạ tầng cơ sở, phát triển kinh tế - xã hội. Trong đó, Chương trình Xây dựng nông thôn mới (NTM) gắn với quy hoạch bố trí ổn định dân cư các xã biên giới được thực hiện hiệu quả, từng bước nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân, góp phần giữ vững chủ quyền biên giới quốc gia.
Nhân dân xã Đức Long (Thạch An) làm đường bê tông nội đồng.


Với mục tiêu xây dựng NTM để nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân; có kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội phù hợp; cơ cấu kinh tế và các hình thức tổ chức sản xuất hợp lý, gắn phát triển nông nghiệp với công nghiệp, dịch vụ; gắn phát triển nông thôn với đô thị; bảo đảm quốc phòng - an ninh, cấp ủy, chính quyền các cấp đã huy động mọi nguồn lực thực hiện hiệu quả các chương trình, dự án đã đề ra. 

Từ năm 2015, UBND tỉnh phân công các cơ quan, đơn vị phụ trách, giúp đỡ các xã thực hiện Chương trình NTM. Năm 2017, UBND tỉnh ban hành Quyết định phân công 70 đơn vị cấp tỉnh phụ trách, giúp 79/177 xã NTM. Các xã còn lại giao cho UBND huyện, Thành phố phân công các đơn vị cấp huyện phụ trách, giúp đỡ. Đến nay, 100% cơ quan, đơn vị được phân công phụ trách và giúp đỡ các xã đã thực hiện hỗ trợ, huy động từ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và kêu gọi, huy động doanh nghiệp, cá nhân trong và ngoài tỉnh được trên 26 tỷ đồng; huy động từ cộng đồng dân cư trên 5 tỷ đồng. Vận động nhân dân hiến trên 29.500 m2 đất; đóng góp hàng nghìn công lao động. Qua đó, đã góp phần làm chuyển biến đáng kể bộ mặt nông thôn trên địa bàn tỉnh, từng bước tháo gỡ khó khăn và thực hiện hiệu quả xây dựng NTM. 

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn được tỉnh giao giúp đỡ 2 xã Trường Hà, Phù Ngọc (Hà Quảng). Đơn vị thường xuyên phối hợp với huyện, xã thực hiện các tiêu chí chưa đạt chuẩn, giữ vững các tiêu chí đã đạt; phối hợp với các ngành liên quan có các kế hoạch để thực hiện từng chỉ tiêu, nội dung cụ thể. Để phát triển các mô hình sản xuất và chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi hiệu quả tại xã Trường Hà, đơn vị đã khảo sát thực tế, xây dựng kế hoạch, trao đổi với cấp ủy, chính quyền xã triển khai thực hiện kêu gọi đầu tư của các dự án phát triển sản xuất để triển khai mô hình trồng đại táo tại 2 xóm Nà Mạ, Bó Bẩm với diện tích 1.000 m2; mô hình trồng ngô lai NK4300 trên 2 ha đất rẫy; tập huấn kỹ thuật sử dụng phân viên nén cho lúa, triển khai mô hình trồng ngô - đỗ xanh vụ hè thu...

Bộ đội Biên phòng (BĐBP) là lực lượng đi đầu trong công tác tuyên truyền về thực hiện Chương trình xây dựng NTM cho nhân dân tại các xã biên giới, đồng thời tuyên truyền, vận động nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh được phân công phụ trách 13 xã dọc theo tuyến biên giới của tỉnh. Từ năm 2016 đến nay, lực lượng Biên phòng phối hợp với các xã, thị trấn biên giới tuyên truyền, vận động, hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi bò, kỹ thuật láng nền nhà. Phong trào thi đua “BĐBP chung sức xây dựng NTM” được lồng ghép thực hiện hiệu quả với các chương trình, như: “Mái ấm biên cương”, “Nâng bước em tới trường”, “Quân dân y kết hợp”…, đã tạo thành sức mạnh tổng hợp trong tham gia phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội ở khu vực biên giới. Cán bộ, chiến sĩ giúp dân xây dựng 51 chuồng trại, nhận giúp 18 hộ thoát nghèo bền vững với kinh phí thực hiện 295 triệu đồng; đỡ đầu 75 học sinh có hoàn cảnh khó khăn với số tiền hỗ trợ 279 triệu đồng; ủng hộ Quỹ “Xây dựng NTM” cho địa phương trên 175 triệu đồng. Huy động nguồn lực thông qua hình thức vận động tổ chức, cá nhân hỗ trợ, giúp đỡ xã thực hiện Chương trình xây dựng NTM được 885 triệu đồng, từ đó xây dựng được 3 căn nhà cho hộ nghèo, trao tặng 30 con bò giống...

Chương trình bố trí ổn định dân cư vùng biên giới là một chương trình mục tiêu đặc thù được đầu tư. Từ năm 2009 đến nay, Chương trình được áp dụng thực hiện chính sách theo các quyết định của Thủ tướng Chính phủ. Trong đó có một số dự án bố trí ổn định dân cư biên giới: Xóm Hát Pắt, xã Cách Linh, xóm Khuổi Khuông, xã Triệu Ẩu (Phục Hòa); xóm Nà Lẹng, xã Trường Hà (Hà Quảng); xóm Nặm Thúm, xã Ngọc Chung (Trùng Khánh)... được thực hiện hoàn thành trong giai đoạn 2009 - 2012. Đã có 115 hộ dân được bố trí ổn định với tổng số tiền hỗ trợ 3 tỷ 450 triệu đồng.
Giai đoạn 2013 - 2018, thực hiện theo Quyết định số 570/QĐ-TTg về việc phê duyệt quy hoạch bố trí ổn định dân cư các xã biên giới Việt - Trung giai đoạn 2012 - 2017, tỉnh đã thực hiện hỗ trợ di chuyển ra biên giới 140 hộ dân, tổng vốn hỗ trợ 7 tỷ đồng. Có 11 dự án được phê duyệt danh mục đầu tư, trong đó có 4 dự án chuyển tiếp và 7 dự án đầu tư mới, đã được UBND tỉnh cho phép lập dự án đầu tư.

Đến nay, người dân tại các xã biên giới của tỉnh được đầu tư, hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội bằng các chương trình mục tiêu quốc gia và các chương trình khác đang thực hiện để từng bước nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống. Người dân khu vực biên giới tin tưởng vào các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, yên tâm lao động sản xuất, góp phần giữ vững biên cương của Tổ quốc.

Công tác lãnh đạo, chỉ đạo, nắm chắc tình hình an ninh trật tự nội và ngoại biên được cả hệ thống chính trị thực hiện tốt, chưa phát hiện vụ việc, hiện tượng xảy ra liên quan đến an ninh quốc gia. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn được giữ vững, ổn định. Đức Long là xã biên giới của huyện Thạch An thực hiện hiệu quả Chương trình xây dựng NTM gắn với quy hoạch bố trí ổn định dân cư khu vực biên giới. Chủ tịch UBND xã Đức Long Đinh Văn Hái cho biết: Thực hiện di dời dân cư ra vùng biên, xã đã di dời 10 hộ dân từ các địa bàn ra xóm Bản Pò. Đồng thời bố trí đất canh tác, tổ chức xây dựng Đề án trồng rừng, bảo vệ đất, hỗ trợ người dân phát triển sản xuất; quan tâm củng cố, kiện toàn, nâng cao hiệu quả, hiệu lực quản lý, điều hành và giải quyết tốt những vấn đề phát sinh ở nông thôn; tình hình an ninh chính trị trên địa bàn xã được giữ vững, đời sống người dân được ổn định.

Chương trình xây dựng NTM gắn với quy hoạch bố trí ổn định dân cư khu vực biên giới được các cấp, ngành quan tâm, người dân đồng thuận và cả hệ thống chính trị tích cực triển khai thực hiện. Nhiều xóm, bản khó khăn, hẻo lánh vùng sâu, vùng xa đã được hưởng lợi. Nhiều mô hình sản xuất bền vững, kết nối thành các vùng nguyên liệu sản xuất hàng hóa. Người dân ngày càng tích cực, chủ động tham gia xây dựng NTM với nhiều cách làm sáng tạo, tự giác đóng góp tiền, công lao động, vật tư, hiến đất để tham gia xây dựng các công trình giao thông, thủy lợi và các công trình phúc lợi xã hội. Đến hết năm 2018, toàn tỉnh có 15 xã đạt chuẩn NTM, trong đó có 2 xã biên giới Trường Hà (Hà Quảng), Đức Long (Thạch An).  

Nguồn tin: baocaobang.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Trả lời cử tri

Chuyên mục cơ quan Dân cử và Cử tri

Người tốt việc tốt
Quốc hội
Báo đại biểu nhân dân

THƯ VIỆN ẢNH