TIN HOẠT ĐỘNG

VĂN BẢN

TƯ LIỆU

Ý kiến cử tri - Ý kiến Đại biểu

GIỚI THIỆU VỀ CAO BẰNG

LIÊN KẾT

Công báo Cao Bằng
Thủ tục hành chính Cao Bằng
Cổng thông tin Cao Bằng

THỐNG KÊ

Đang truy cậpĐang truy cập : 13


Hôm nayHôm nay : 354

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 81563

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 6971201

Trang nhất » Tin tức sự kiện » Tin địa phương

Khó khăn trong xây dựng nông thôn mới ở Trọng Con

Thứ năm - 27/10/2016 15:04
Từ thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), đời sống vật chất và tinh thần của người dân xã Trọng Con (Thạch An) được nâng lên, diện mạo nông thôn có nhiều khởi sắc. Tuy nhiên, để đạt được Bộ tiêu chí NTM đúng tiến độ vẫn là một bài toán nan giải đối với Trọng Con.
Thực hiện xây dựng nông thôn mới, xã Trọng Con (Thạch An) cần đầu tư nguồn lực cho sản xuất, phát triển kinh tế.

Là một trong những xã nghèo của huyện Thạch An, Trọng Con có 10 xóm với 472 hộ dân, chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp nhưng phần lớn diện tích canh tác nằm trên đất dốc, địa hình chia cắt phức tạp, gây khó khăn cho việc thâm canh và áp dụng cơ giới hóa trong nông nghiệp; các tuyến giao thông đa phần đã xuống cấp trầm trọng. Hiện nay, toàn xã còn gần 80 hộ dân thuộc hai xóm Nà Vài, Nà Pi chưa có điện; một số xóm chưa có đường, như: Nà Ngài, Nà Lẹng, Mu Nẩu, đường vào xóm chỉ là đường mòn. Hạ tầng giao thông yếu kém ảnh hưởng đến sinh hoạt, lao động cũng như vấn đề tiêu thụ nông sản khó khăn, trở ngại trong đảm bảo tiến độ thi công các công trình công cộng.

Thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, nhận thức trong đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân trong xã Trọng Con đã có sự thay đổi rõ rệt, vai trò chủ thể của người dân từng bước được xác định rõ ràng, qua đó khuyến khích, động viên người dân tham gia đóng góp xây dựng NTM. Các chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất được triển khai kịp thời qua các đề án, chương trình, kế hoạch cụ thể. Người dân áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, góp phần từng bước chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp. Nhờ đó, thu nhập của người dân nông thôn ngày càng được nâng cao, đời sống vật chất, tinh thần cải thiện. Tuy nhiên, đến hết năm 2015, Trọng Con mới đạt 4/19 tiêu chí, gồm: lập quy hoạch đề án xây dựng NTM; bưu điện văn hoá xã; tỷ lệ hộ nghèo dưới 10%; cơ cấu lao động. Song, theo tiêu chí mới, giai đoạn 2016 - 2020, tỷ lệ hộ nghèo lại tăng lên hơn 60%. "Khát" vốn, thiếu nguồn đầu tư là nguyên nhân chính được đưa ra để lý giải cho những hạn chế trong thực hiện lộ trình xây dựng NTM ở Trọng Con. Thời gian qua, chính quyền xã đã thực hiện lồng ghép các nguồn vốn tập trung đầu tư xây dựng đường giao thông, thủy lợi, trường học...; đồng thời, tuyên truyền, vận động người dân đóng góp sức người, sức của xây dựng hạ tầng cơ sở nông thôn. Với địa bàn miền núi còn nhiều khó khăn, tuy một số hộ dân đã tự nguyện đóng góp ngày công lao động, hiến đất xây dựng các công trình dân sinh, nhưng sự đóng góp về kinh phí còn quá ít, trong khi đó, nguồn vốn huy động từ các doanh nghiệp gần như không có. Do vậy, kinh phí thực hiện chương trình phụ thuộc hoàn toàn vào nguồn vốn hạn hẹp được phân cấp hằng năm, mức đầu tư cho hạ tầng cơ sở hằng năm không bảo đảm hoàn thành mức đạt chuẩn NTM. Nguồn lực đầu tư còn hạn chế so với nhu cầu, nhất là về đầu tư xây dựng phát triển hạ tầng cơ sở nông thôn.

Về lĩnh vực văn hóa, giáo dục, y tế, xã còn gặp rất nhiều khó khăn. Đến nay, xã vẫn chưa có điểm vui chơi văn hóa, văn nghệ, thể thao tập trung. Mặc dù năm 2016, xã được công nhận đạt tiêu chí về y tế nhưng trên thực tế Trạm Y tế chỉ đạt về nhân lực (có 1 bác sỹ, 2 y sỹ, 1 điều dưỡng, 1 nữ hộ sinh), còn cơ sở vật chất hiện nay đã xuống cấp nghiêm trọng, khu nhà cấp 4 cũ gồm các phòng điều trị bệnh nhân bị hư hỏng nặng, bệnh nhân phải chuyển lên tuyến trên điều trị. Việc này ảnh hưởng không nhỏ đến công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân trên địa bàn. Trong số 19 tiêu chí NTM, khó hoàn thành nhất là tiêu chí về môi trường, bởi địa bàn xã khá rộng nhưng chưa thành lập được hợp tác xã hoặc đơn vị thu gom rác thải và chưa có nơi quy hoạch khu nghĩa trang, nghĩa địa.

Giai đoạn 2016 - 2020, Trọng Con phấn đấu đạt thêm 5 tiêu chí, trong đó riêng năm 2016 phấn đấu đạt 2 tiêu chí về giáo dục, hệ thống tổ chức chính trị xã hội. Ông Lương Ngọc Minh, Chủ tịch UBND, Trưởng Ban quản lý Chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM xã Trọng Con cho biết: Để thực hiện được mục tiêu đó, Đảng ủy, UBND xã Trọng Con xây dựng kế hoạch và đưa ra các giải pháp cụ thể cho từng tiêu chí. Chú trọng đào tạo, bồi dưỡng nâng cao kiến thức xây dựng NTM cho cán bộ, công chức xã và cán bộ thôn nhằm đảm bảo đủ năng lực đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ. Tiếp tục phát huy lợi thế trong sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa, đó là mở rộng diện tích vùng trồng cây thạch đen, cây quýt, cây hồi; phát triển đàn trâu, bò. Huy động các nguồn vốn trên địa bàn từ các chương trình mục tiêu quốc gia, nguồn vốn từ Chương trình 135 và một số nguồn vốn khác. Vận động nhân dân tích cực hưởng ứng, tham gia đóng góp ngày công lao động, hiến đất, ủng hộ tiền để xây dựng NTM. Trên cơ sở nguyện vọng của người dân, lựa chọn ưu tiên huy động nguồn lực tập trung xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn, nhất là các công trình thiết yếu phục vụ sản xuất như: đường giao thông, hệ thống thủy lợi phục vụ sản xuất, điện, nước sinh hoạt, trường học…

Nguồn tin: baocaobang.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Trả lời cử tri

Chuyên mục cơ quan Dân cử và Cử tri

Người tốt việc tốt
Quốc hội
Báo đại biểu nhân dân

THƯ VIỆN ẢNH