TIN HOẠT ĐỘNG

VĂN BẢN

TƯ LIỆU

Ý kiến cử tri - Ý kiến Đại biểu

GIỚI THIỆU VỀ CAO BẰNG

LIÊN KẾT

Công báo Cao Bằng
Thủ tục hành chính Cao Bằng
Cổng thông tin Cao Bằng

THỐNG KÊ

Đang truy cậpĐang truy cập : 20


Hôm nayHôm nay : 334

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 81543

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 6971181

Trang nhất » Tin tức sự kiện » Tin địa phương

Khó khăn trong xây dựng nông thôn mới ở Mai Long

Thứ sáu - 17/02/2017 15:13
Triển khai thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (XDNTM), nhân dân xã Mai Long (Nguyên Bình) đã đồng thuận, tích cực góp công, góp của, chung sức cùng chính quyền để XDNTM, nhưng trong quá trình thực hiện vẫn còn nhiều khó khăn, vướng mắc cần được tháo gỡ.
Tuyến đường Mai Long - Pác Nặm chưa được bê tông hóa gây khó khăn cho người và phương tiện tham gia giao thông.
Các tiêu chí “cứng” trong XDNTM như: giao thông nông thôn, hình thức tổ chức sản xuất, thu nhập, giải quyết việc làm..., trở thành những rào cản căn bản trong quá trình thực hiện. Trong phát triển kinh tế, sản xuất nông nghiệp vẫn là nguồn thu chủ yếu, nhưng còn manh mún và hoàn toàn phụ thuộc vào thiên nhiên nên năng suất, hiệu quả cây trồng đạt thấp. Trình độ dân trí không đồng đều, có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, việc đổi mới tư duy trong sản xuất còn chậm, nhất là tiếp thu và ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật chưa đồng bộ. Địa bàn xã khá rộng, địa hình phức tạp, nhiều đồi núi, dân cư sống không tập trung nên khó khăn trong công tác thông tin, tuyên truyền, triển khai các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước đến với người dân. Cả xã còn 480 hộ nghèo, chiếm 81,63%; hầu hết nhân dân vẫn còn tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ của Nhà nước.

Bí thư Đảng ủy, Trưởng Ban chỉ đạo Chương trình Mục tiêu quốc gia XDNTM xã Mai Long Nguyễn Văn Ngân cho biết: Xã có 14 xóm, 588 hộ, với 4 dân tộc: Tày, Nùng, Mông, Dao cùng sinh sống. Địa hình chủ yếu là đồi núi cao, giao thông rất khó khăn, ảnh hưởng đến việc đi lại cũng như giao thương hàng hóa của người dân. Thời tiết ở đây khắc nghiệt, mùa khô thường kéo dài, thiếu nước sinh hoạt nên ảnh hưởng rất lớn đến quá trình sản xuất nông, lâm nghiệp và đời sống sinh hoạt của nhân dân. Xác định rõ những khó khăn, xã luôn bám sát các văn bản chỉ đạo của UBND huyện để hướng dẫn, chỉ đạo các tổ chức, đoàn thể tập trung thực hiện các nhiệm vụ trong XDNTM. Thông qua các buổi họp xóm, UBND xã tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, mục tiêu, ý nghĩa của việc XDNTM, những công việc mà xóm, gia đình phải làm trong thực hiện nếp sống văn hóa mới, bài trừ hủ tục, đổi mới gắn với tiết kiệm trong việc cưới xin, ma chay. Vận động nhân dân góp đất, góp công làm đường nông thôn theo hình thức “Nhà nước và nhân dân cùng làm”; giữ gìn vệ sinh nhà cửa, đường làng, ngõ xóm xanh, sạch, đẹp, di dời chuồng gia súc ra khỏi gầm sàn nhà ở..

Thực hiện tiêu chí giao thông nông thôn, xã đã làm được khoảng 1,5/15 km đường, toàn xã chỉ có 5 km mương thủy lợi được kiên cố, thu nhập bình quân đầu người đạt 4,5 triệu đồng/năm. Cuộc sống người dân chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp nên việc nâng cao thu nhập của người dân đạt theo tiêu chí nông thôn mới rất nan giải, nhất là việc đóng góp vật chất để làm đường nông thôn gặp nhiều khó khăn vì các tuyến đường dài, ít hộ dân sinh sống. Xã chỉ đạo quyết liệt cán bộ, đảng viên gương mẫu đi đầu trong mọi hoạt động, phong trào thi đua, nhân dân tích cực tham gia hiến đất, đóng góp công sức, nguyên vật liệu..., để làm đường nông thôn. Với nguồn vốn được phân bổ, xã bê tông 3 tuyến đường với chiều dài  3.286 m, trong đó, Nhà nước hỗ trợ 450 triệu đồng, nhân dân đóng góp tiền và ngày công lao động trên 700 triệu đồng. Đối với tiêu chí điện, Công ty Điện lực Cao Bằng và Điện lực Nguyên Bình đã khảo sát, thiết kế đặt 1 trạm biến áp 75 KV ở xóm Khuổi Hẩu. Với tiêu chí thủy lợi, xã vận động nhân dân thường xuyên tu sửa, nạo vét, khơi thông kênh mương nội đồng.

Đến với Nà Lầm đúng dịp xóm vừa làm xong đường bê tông, trưởng xóm Hứa Văn Biểu chia sẻ: Xóm hiện có 42 hộ, để làm con đường này, các tổ chức, đoàn thể xóm tích cực tuyên truyền, vận động cán bộ, đảng viên, hội viên, nhân dân trong xóm hiểu được tầm quan trọng của con đường tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại, vận chuyển hàng hóa nông sản. Vì vậy, dù còn nhiều khó khăn nhưng nhân dân trong xóm nhiệt tình hưởng ứng, đóng góp tiền và 85 m3 cát, sỏi, 1.260 ngày công lao động để làm 320 m đường bê tông.

Toàn xã hiện có 10% số hộ xây được nhà kiên cố, 90% hộ có nhà bán kiên cố. Để khai thác tốt tiềm năng đất đai, xã chủ động phối hợp với ngành chức năng triển khai các mô hình cây, con phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng của địa phương; chăn nuôi gia súc, gia cầm, nâng tổng đàn gia súc của xã lên 2.036 con, đàn gia cầm 5.035 con. Phối hợp với các cơ quan chức năng của huyện mở các lớp tập huấn kỹ thuật, hỗ trợ vốn và giống cho các hộ dân triển khai các mô hình kinh tế; 100% xóm xây dựng hương ước, quy ước trong thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Với sự chung tay, nỗ lực của cộng đồng, xã mới đạt 3 tiêu chí XDNTM (quy hoạch, chợ, hệ thống chính trị). Xã vẫn còn 3 xóm chưa có đường ô tô, xóm Lũng Thích chưa có đường xe máy đến xóm; 6 xóm chưa có điện lưới quốc gia. 

Hành trình “cán đích” nông thôn mới của xã Mai Long còn nhiều khó khăn, thách thức. Xã cần sự chung tay, góp sức của các ban, ngành, đoàn thể giúp xã rút ngắn khoảng cách, tạo lực để phấn đấu vươn lên thực hiện hoàn thành các tiêu chí XDNTM.                                                    

Nguồn tin: baocaobang.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Trả lời cử tri

Chuyên mục cơ quan Dân cử và Cử tri

Người tốt việc tốt
Quốc hội
Báo đại biểu nhân dân

THƯ VIỆN ẢNH