TIN HOẠT ĐỘNG

VĂN BẢN

TƯ LIỆU

Ý kiến cử tri - Ý kiến Đại biểu

GIỚI THIỆU VỀ CAO BẰNG

LIÊN KẾT

Công báo Cao Bằng
Thủ tục hành chính Cao Bằng
Cổng thông tin Cao Bằng

THỐNG KÊ

Đang truy cậpĐang truy cập : 17

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 16


Hôm nayHôm nay : 253

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 81462

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 6971100

Trang nhất » Tin tức sự kiện » Tin địa phương

Cao Bằng, đưa kinh tế cửa khẩu trở thành động lực phát triển

Thứ ba - 16/08/2016 15:11
Với đường biên giới dài hơn 333 km tiếp giáp Trung Quốc, trải dài từ Đức Hạnh (Bảo Lâm) đến Đức Long (Thạch An), qua địa bàn 9 huyện, Cao Bằng được đánh giá là tỉnh có tiềm năng hợp tác với Trung Quốc phát triển kinh tế cửa khẩu (KTCK). Phát huy nội lực, sử dụng hiệu quả các nguồn lực, thời gian qua Cao Bằng đã tập trung phát triển KTCK, đưa KTCK trở thành động lực thúc đẩy KT - XH địa phương phát triển, góp phần xây dựng quê hương cách mạng ngày càng giàu đẹp.
        Trên tuyến biên giới đất liền tiếp giáp với Trung Quốc qua địa bàn tỉnh Cao Bằng hiện có cửa khẩu quốc tế Tà Lùng; có 3 cặp cửa khẩu chính (song phương) Trà Lĩnh, Sóc Giang, Lý Vạn và nhiều cặp cửa khẩu phụ, lối mở rải rác trên toàn tuyến biên giới tạo ra nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển kinh tế biên mậu, trao đổi sản phẩm, hàng hóa. Để khai thác hiệu quả tiềm năng, thế mạnh địa phương, trên cơ sở các chính sách phát triển đối với Khu KTCK biên giới của Chính phủ, từ năm 2002, UBND tỉnh Cao Bằng đã thành lập 3 Ban quản lý Khu KTCK Sóc Giang (Hà Quảng), Trà Lĩnh (Trà Lĩnh), Tà Lùng (Phục Hòa). Từ khi được thành lập đến nay các Khu KTCK căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ được giao, luôn tuyên truyền và thực hiện tốt các văn bản của Chính phủ cũng như của UBND tỉnh Cao Bằng về phát triển kinh tế cửa khẩu. Qua đó từng bước xây dựng các Khu KTCK ngày càng sôi động, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế trên địa bàn, thúc đẩy một số ngành sản xuất phát triển. Đồng thời tăng thu ngân sách, tạo kết cấu hạ tầng cho KKTCK và các vùng liên quan. Tạo thêm công ăn việc làm cho người lao động; từng bước nâng cao đời sống dân cư tại khu vực và tạo diện mạo mới cho các khu kinh tế vùng biên.

Trạm Kiểm soát liên hợp cửa khẩu Trà Lĩnh đã hoàn thành đầu tư, đưa vào sử dụng

         Ngày 11/3/2014, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định 20/2014/QĐ-TTg về việc thành lập Khu KTCK tỉnh Cao Bằng trên cơ sở sát nhập 3 Khu KTCK Tà Lùng, Trà Lĩnh, Sóc Giang với tổng diện tích tự nhiên hơn 30.130 ha, bao gồm 37 xã và 3 thị trấn của 7/13 huyện, thành phố trải dài hơn 265 km từ Đức Long (Thạch An) đến Cần Nông (Thông Nông). Khu KTCK Cao Bằng được định hướng sẽ trở thành động lực phát triển kinh tế của Cao Bằng. Đặc biệt, Khu KTCK tỉnh Cao Bằng có một vị trí địa lý rất quan trọng, khoảng cách kết nối đến các trung tâm kinh tế lớn của Trung Quốc như Trùng Khánh, Tứ Xuyên, Quý Châu và Quảng Tây tương đối thuận lợi hơn các khu vực khác của nước ta. Trong triển vọng, Khu KTCK Cao Bằng sẽ phát triển là một trong những đầu mối giao thông giao lưu, hợp tác giữa Việt Nam với Trung Quốc cũng như với các nước ASEAN với Trung Quốc, trong khuôn khổ xây dựng khu vực thương mại tự do ASEAN – Trung Quốc.

        Thực hiện phát triển KTCK, UBND tỉnh ban hành các chính sách về phát triển KTCK nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế và hoạt động thương mại biên giới tại các khu KTCK. Xây dựng và điều chỉnh quy hoạch các Khu KTCK; Trình và được Thủ tướng đồng ý nâng cấp Cửa khẩu Tà Lùng lên cửa khẩu quốc tế và cửa khẩu Sóc Giang, Lý Vạn lên cửa khẩu song phương; Thực hiện thí điểm một số chính sách về phát triển kinh tế biên mậu tại lối mở Nà Lạn, xã Đức Long (Thạch An)...

        Theo Đề án thành lập Khu KTCK tỉnh Cao Bằng, giai đoạn từ nay đến năm 2020, Khu vực cửa khẩu Trà Lĩnh, thị trấn Hùng Quốc tập trung xây dựng hạ tầng chức năng cửa khẩu, nâng cấp các tuyến đường kết nối, đây là khu vực sẽ tập trung phát triển trở thành trung tâm của Khu KTCK Cao Bằng. Triển vọng của khu vực này khi tuyến kết nối giao thông được xác lập là trực tiếp gắn kết với các tuyến hành lang nối liền với khu vực phát triển của Trung Quốc như Thành phố Bách Sắc, Quý Dương, Thành Đô, Trung Khánh... Khu vực này dự kiến sẽ quy hoạch 1 khu sản xuất công nghiệp dành riêng cho các nhà đầu tư lớn của Trung Quốc.

          Đối với Khu trung tâm cửa khẩu Tà Lùng, thị trấn Tà Lùng, tập trung hoàn thiện trong giai đoạn trước mắt hệ thống kết cấu hạ tầng khu vực trung tâm cửa khẩu Tà Lùng, thu hút mạnh các dự án đầu tư kinh doanh, sản xuất trên địa bàn. Với điều kiện về mặt bằng rộng, giao thông kết nối thuận lợi, khu vực Tà Lùng có điều kiện để phát triển các chức năng như dịch vụ, sản xuất công nghiệp gắn với lợi thế cửa khẩu, triển vọng của khu vực sẽ trở thành một cực phát triển mạnh của Khu KTCK trong giai đoạn đến năm 2020. Triển vọng phát triển của khu vực cửa khẩu sẽ trở thành một cửa ngõ kết nối giữa Trung Quốc và Asean do vậy mục tiêu phát triển khu vực hướng tới là một đô thị biên giới phát triển năng động xứng tầm Cửa khẩu quốc tế.

          Khu vực cửa khẩu Sóc Giang sẽ tập trung các chức năng quản lý các hoạt động  thương mại, đồng thời gắn kết với một số hoạt động du lịch trên địa bàn Khu KTCK với các địa phương Trung Quốc. Khu vực cửa khẩu này sẽ khai thác các chính sách hợp tác biên mậu, thu hút các nguồn lực đầu tư từ bên ngoài.

          Với sự nỗ lực của các cấp, ngành, địa phương, KTCK của Cao Bằng đã đạt được một số kết quả quan trọng. Tốc độ tăng trưởng kim ngạch xuất nhập khẩu qua các cửa khẩu khá cao và ổn định. Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu chính ngạch giai đoạn 2011 - 2015 đạt 1 tỷ 575 triệu USD, bình quân 350 triệu USD/năm, tăng 168% so với giai đoạn 2006 - 2010. Kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa tạm nhập tái xuất giai đoạn 2011 - 2015 đạt 3 tỷ 035 triệu USD, trung bình 606 triệu USD/năm, thu thuế xuất nhập khẩu 724 tỷ đồng, tăng 422 tỷ đồng so với giai đoạn 2006 - 2010, thu phí đạt trên 615 tỷ đồng. Kinh tế cửa khẩu đã khẳng định vị trí mũi nhọn trong phát triển kinh tế của Cao Bằng trong xu thế hội nhập kinh tế quốc tế.

Tác giả bài viết: Ngọc Minh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Trả lời cử tri

Chuyên mục cơ quan Dân cử và Cử tri

Người tốt việc tốt
Quốc hội
Báo đại biểu nhân dân

THƯ VIỆN ẢNH