TIN HOẠT ĐỘNG

VĂN BẢN

TƯ LIỆU

Ý kiến cử tri - Ý kiến Đại biểu

GIỚI THIỆU VỀ CAO BẰNG

LIÊN KẾT

Công báo Cao Bằng
Thủ tục hành chính Cao Bằng
Cổng thông tin Cao Bằng

THỐNG KÊ

Đang truy cậpĐang truy cập : 8


Hôm nayHôm nay : 310

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 81519

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 6971157

Trang nhất » Tin tức sự kiện » Tin địa phương

Bảo Lạc nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ xóm

Thứ ba - 10/01/2017 16:02
Ban hành chỉ thị về đẩy mạnh, nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, chỉ đạo đẩy mạnh công tác phát triển đảng viên mới, thành lập ban chi ủy chi bộ…, Đảng bộ huyện Bảo Lạc đang nỗ lực nâng cao chất lượng sinh hoạt Đảng tại các chi bộ thôn, xóm.
Chi bộ xóm Phiêng Sáng, xã Cô Ba (Bảo Lạc) lãnh đạo nhân dân đóng góp ngày công làm 241 m đường nông thôn từ xóm đến trung tâm xã.

 

Trong những năm qua, các cấp ủy Đảng huyện Bảo Lạc quan tâm lãnh, chỉ đạo đổi mới, nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ. Việc sinh hoạt ở các chi bộ đã bám sát vào các nhiệm vụ trọng tâm và chỉ đạo của cấp trên; trong sinh hoạt có đánh giá kết quả thực hiện nghị quyết của chi bộ, kiểm điểm trách nhiệm của tập thể chi bộ, chi ủy và cá nhân đảng viên. Tinh thần tự phê bình và phê bình ở nhiều chi bộ được chú trọng, tạo được không khí dân chủ, bình đẳng trong sinh hoạt, nhờ đó, năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của chi bộ và sự đoàn kết, thống nhất của cả hệ thống chính trị được nâng lên. Tuy nhiên, ở nhiều chi bộ, chất lượng sinh hoạt còn nhiều hạn chế; nhiều cấp ủy, chi bộ chuẩn bị nội dung sinh hoạt sơ sài, chưa phát huy được trí tuệ của từng chi ủy viên, đảng viên. Sau kỳ họp không kịp thời phân công nhiệm vụ hoặc phân công không cụ thể cho đảng viên thực hiện. Việc triển khai các văn bản cấp trên chưa sâu rộng; một số chi bộ chưa ban hành nghị quyết lãnh đạo, nội dung sinh hoạt chưa phong phú, có chi bộ tổ chức sinh hoạt không theo định kỳ, chưa đúng quy trình, việc ghi chép biên bản cuộc họp chưa đầy đủ; việc lựa chọn nội dung còn lúng túng, chưa sát thực tiễn. Từ đó dẫn đến một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên lơ là với việc sinh hoạt chi bộ, với công tác xây dựng Đảng, thậm chí một số đảng viên giảm sút ý chí phấn đấu, thiếu tinh thần trách nhiệm.

Chất lượng sinh hoạt chi bộ còn thấp, trong đó phải kể đến nguyên nhân chi bộ có ít đảng viên, chưa thành lập được ban chi ủy. Bởi, đầu nhiệm kỳ 2010 - 2015, Đảng bộ huyện Bảo Lạc còn 95 xóm chưa có chi bộ; bằng nhiều giải pháp thiết thực như: Đẩy mạnh công tác kết nạp đảng viên mới, chuyển đảng viên là giáo viên, bộ đội biên phòng về sinh hoạt để thành lập chi bộ, hướng dẫn chi bộ cách thức, quy trình tổ chức sinh hoạt…, năm 2013, huyện hoàn thành xóa xóm không có chi bộ. Tuy nhiên, đa số các chi bộ có ít đảng viên, chưa thành lập được ban chi ủy, việc sinh hoạt còn bị buông lỏng, năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu chưa cao. Tính đến ngày 30/6/2016, Đảng bộ huyện có 229 chi bộ thôn, xóm, tổ dân phố, trong đó, 85 chi bộ có từ 3 - 5 đảng viên, 71 chi bộ có từ 9 đảng viên trở lên, chỉ có 41 chi bộ có ban chi ủy. Ngoài Thị trấn có 11 chi bộ có ban chi ủy, còn lại các xã chỉ có 1 - 4 chi bộ có ban chi ủy, đặc biệt, các xã: Phan Thanh, Hồng An, Sơn Lộ chưa có chi bộ nào thành lập được ban chi ủy. 

Nhằm nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, Bảo Lạc xác định phát triển đảng viên, tăng chi bộ xóm có chi ủy là nhiệm vụ quan trọng. Trên cơ sở đó, đầu nhiệm kỳ 2016 - 2020, huyện xây dựng kế hoạch, giao chỉ tiêu cho từng đảng ủy cơ sở về công tác phát triển đảng viên mới, tăng chi bộ xóm có chi ủy; chú trọng phát triển đảng viên ở những xóm đặc biệt khó khăn, xóm sát biên giới có ít đảng viên. Tập trung vào những đối tượng là quần chúng ưu tú, dân quân tự vệ, thanh niên, phụ nữ, đội ngũ công an viên, giáo viên, người uy tín tiêu biểu, người dân tộc thiểu số, nhất là ở những xóm có ít đảng viên để tăng số lượng đảng viên, khi đủ điều kiện sẽ thành lập chi ủy chi bộ. Huyện phấn đấu đến năm 2020, 100% chi bộ có từ 5 đảng viên trở lên; trong 229 chi bộ thôn, xóm có 139 chi bộ có ban chi ủy.

 

 Đồng chí Nông Hữu Quyết, Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy Bảo Lạc cho biết: Ban Tổ chức tham mưu cho Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Đảng bộ huyện chỉ đạo các xã quan tâm công tác phát triển đảng viên. Đồng thời, chú trọng bồi dưỡng nghiệp vụ công tác Đảng cho đội ngũ bí thư chi bộ; tập huấn hướng dẫn cấp ủy, chi bộ cách thức, quy trình tổ chức sinh hoạt. Nhờ vậy, các chi bộ đã có bước đổi mới nội dung, hình thức sinh hoạt gắn với triển khai các chuyên đề về học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; chú trọng nâng cao chất lượng hoạt động của chi bộ theo hướng vừa mở rộng dân chủ, vừa tăng cường kỷ luật, kỷ cương, bảo đảm tính lãnh đạo, tính giáo dục, tính chiến đấu của chi bộ. Các cấp ủy, chi bộ  đi sâu kiểm điểm, đánh giá những nhiệm vụ trọng tâm, những vấn đề nổi cộm, bức xúc, những vấn đề liên quan đến cán bộ, đảng viên. Đặc biệt là ở địa phương còn nhiều khó khăn về kinh tế, nhiều đối tượng lợi dụng truyền đạo trái phép, trong sinh hoạt chi bộ cấp ủy đã chú trọng tuyên truyền cán bộ, đảng viên và nhân dân chấp hành tốt chủ trương, pháp luật của Đảng, Nhà nước, gắn với thảo luận các biện pháp thực hiện nhiệm vụ phát triển KT - XH địa phương.

Để tiếp tục khắc phục những hạn chế, yếu kém, nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, ngày 4/7/2016, Ban Thường vụ Huyện ủy đã ban hành Chỉ thị số 07-CT/HU về đẩy mạnh, nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, yêu cầu các chi bộ thực hiện nghiêm túc chế độ sinh hoạt định kỳ. Các đồng chí bí thư chi bộ phải thể hiện rõ vai trò, trách nhiệm, tính tiên phong, gương mẫu; tập thể chi ủy, đồng chí bí thư chi bộ có trách nhiệm nghiên cứu, chuẩn bị kỹ nội dung, thời gian sinh hoạt, lựa chọn hình thức sinh hoạt phù hợp. Nội dung sinh hoạt phải thiết thực, phong phú, phù hợp với đặc điểm, tình hình thực tế của từng tổ chức cơ sở đảng; đổi mới nội dung, hình thức sinh hoạt chi bộ, làm cho mọi đảng viên nhận thức, tự giác chấp hành các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Đồng chí Mã Văn Hoàn, cán bộ Biên phòng tăng cường giữ chức danh Bí thư Đảng ủy xã Cô Ba (Bảo Lạc) cho biết: Đảng bộ xã có 10 chi bộ thôn xóm, trong đó, 2 chi bộ có từ 3 - 5 đảng viên, 2 chi bộ có 9 đảng viên trở lên, chỉ có 1 chi bộ thành lập được ban chi ủy.

 

Thực hiện Chỉ thị của Ban Thường vụ Huyện ủy về đẩy mạnh, nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, Đảng ủy xã xây dựng kế hoạch kiểm tra, giám sát việc sinh hoạt chi bộ; phân công các đảng ủy viên phụ trách tham dự sinh hoạt chi bộ cơ sở để tiếp thu ý kiến đảng viên, báo cáo đảng ủy về những vướng mắc, khó khăn của chi bộ và có giải pháp tháo gỡ kịp thời. Yêu cầu trong buổi sinh hoạt, các chi bộ đều có sổ ghi chép, theo dõi chặt chẽ số đảng viên tham gia sinh hoạt, trường hợp đảng viên vắng mặt nhiều lần phải nhắc nhở, có biện pháp xử lý kịp thời. Các chi bộ phải quán triệt đầy đủ những nội dung, nhiệm vụ đảng ủy triển khai đến từng đảng viên, lấy ý kiến đóng góp, phát biểu và có nghị quyết cụ thể. Cán bộ Văn phòng Đảng ủy kịp thời phô tô các tài liệu, hướng dẫn của cấp trên về nội dung, hình thức sinh hoạt cho các chi bộ cơ sở. Chỉ đạo các chi bộ xóm làm tốt công tác phát triển đảng viên. Xã phấn đấu đến năm 2020, 6 chi bộ thôn, xóm thành lập được ban chi ủy, lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện hiệu quả nhiệm vụ chính trị ở cơ sở.

Nâng cao chất lượng sinh hoạt, chi bộ thôn, xóm sẽ phát huy được vai trò nòng cốt, là hạt nhân lãnh đạo hệ thống chính trị ở cơ sở, lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện có hiệu quả các chỉ thị, nghị quyết của Đảng về phát triển KT - XH, đảm bảo quốc phòng - an ninh địa phương.

Nguồn tin: baocaobang.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Trả lời cử tri

Chuyên mục cơ quan Dân cử và Cử tri

Người tốt việc tốt
Quốc hội
Báo đại biểu nhân dân

THƯ VIỆN ẢNH