Đoàn khảo sát của Thường trực HĐND tỉnh làm việc tại UBND huyện Trùng Khánh

Thứ bảy - 18/09/2021 06:21
Thực hiện chương trình khảo sát của Thường trực HĐND tỉnh, sáng ngày 17/9/2021, Đoàn khảo sát của Thường trực HĐND tỉnh tiếp tục tổ chức khảo sát kết quả thực hiện các nghị quyết của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội và nghị quyết của HĐND tỉnh liên quan đến việc sắp xếp, sáp nhập đơn vị hành chính cấp xã và sáp nhập, đổi tên xóm, tổ dân phố tại huyện Trùng Khánh. Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Văn Thạch chủ trì buổi khảo sát.
Phó chủ tịch HĐND tỉnh - Hoàng Văn Thạch phát biểu tại buổi làm việc với UBND huyện Trùng Khánh
Phó chủ tịch HĐND tỉnh - Hoàng Văn Thạch phát biểu tại buổi làm việc với UBND huyện Trùng Khánh
Theo báo cáo của UBND huyện: Trước khi thực hiện sắp xếp, sáp nhập theo Nghị quyết số 864/NQ-UBTVQH14 ngày 10/01/2020 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội khoá XIV, Nghị quyết số 27/NQ-HĐND ngày 09/9/2019 của HĐND tỉnh, huyện Trùng Khánh có 30 ĐVHC cấp xã (Trùng Khánh cũ có 19 xã, 01 thị trấn; Trà Lĩnh cũ có 09 xã, 01 thị trấn), 354 xóm, tổ dân phố (Trùng Khánh cũ là 231 xóm, tổ dân phố; Trà Lĩnh cũ là 123 xóm, tổ dân phố). Sau khi thực hiện sáp nhập còn 21 ĐVHC cấp xã (gồm 19 xã và 02 thị trấn) và 203 xóm, tổ dân phố; giảm 9 ĐVHC cấp xã, 151 xóm, tổ dân phố. Việc bố trí, sắp xếp số lượng, chức danh, mức phụ cấp đối với những người hoạt động không chuyên trách ở xã, xóm và những người trực tiếp tham gia công việc của xóm, tổ dân phố sau sáp nhập đảm bảo đúng theo quy định. Chính sách hỗ trợ người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, xóm và tổ dân phố dôi dư do sắp xếp, sáp nhập, toàn huyện có 2.520 người được hưởng chính sách, với tổng kinh phí đã chi trả 8.270.207.750 đồng. Việc rà soát, chi trả chính sách hỗ trợ thực hiện đúng tiến độ đối với 15 trường hợp, với tổng kinh phí dự toán là 2.054.365.263 đồng. Chi trả chế độ hỗ trợ (lần 1) cho 137 người thuộc diện quy định, với tổng kinh phí là 616.500.000 đồng theo Nghị quyết số 64/2020/NQ-HĐND
Tuy nhiên, sau sáp nhập, hiện nay cấp huyện có 11 người thuộc khối Đảng, đoàn thể đôi dư; cấp xã còn 103 cán bộ, công chức dôi dư chưa thể bố trí, sắp xếp. Nhà văn hoá của các xóm, tổ dân phố hầu hết còn chật hẹp, không đáp ứng được nhu cầu và múc đích sử dụng. Tỉnh chưa có hướng dẫn, phương án xử lý đối với số Nhà văn hoá xóm, tổ dân phố dôi dư sau sắp xếp, sáp nhập nên một số Nhà văn hoá hiện nay bỏ không, xuống cấp trần trọng, gây lãng phí. Việc bỏ chức danh Thú y viên, Khuyến nông - Khuyến lâm ở xóm, tổ dân phố theo Nghị quyết 30/2020/NQ-HĐND dẫn đến tình trạng khi dịch bệnh ở gia súc, gia cầm diễn biến phức tạp không có cán bộ có chuyên môn đi tiêm phòng cho bà con. Công tác tuyển dụng, bố trí các chức danh không chuyên trách ở xã và xóm, tổ dân phố, cũng như những người tham gia trực tiếp công việc ở xóm vô cùng khó khăn do mức phụ cấp thấp, nhiều người không muốn tham gia...
Huyện Trùng Khánh đề nghị: Tỉnh có quy định cụ thể để xác định, phân loại đối tượng thuộc diện dôi dư để huyện có căn cứ thực hiện; Xem xét có hướng dẫn cụ thể đối với việc bố trí, cũng như chế độ, chính sách đối với đội ngũ cán bộ, công chức từ cấp trưởng xuống giữ các chức danh cấp phó (bán chuyên trách) trong giai đoạn 2020 - 2024; đề nghị UBND tỉnh bảo lưu số biên chế giao đảm bảo theo số cán bộ, công chức người lao động có mặt, đồng thời có phương án giải quyết đối với đội ngũ cán bộ, công chức cấp xã dôi dư do sắp xếp, sáp nhập; Bổ sung nguồn vốn ưu tiên đầu tuệ cơ sở hạ tầng đối với các đơn vị hành chính thực hiện sắp xếp, sáp nhập.
Phát biểu kết luận, đồng chí Hoàng Văn Thạch - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh ghi nhận và chia sẻ những khó khăn đối với huyện Trùng Khánh, đồng thời đề nghị huyện tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quán triệt nội dung nghị quyết về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã và sắp xếp, sáp nhập xóm, tổ dân phố để mỗi cán bộ, đảng viên và nhân dân nhận thức rõ tầm quan trọng, ý nghĩa của việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã và sắp xếp, sáp nhập xóm, tổ dân phố nhằm tạo sự đồng thuận, thống nhất cao trong tổ chức thực hiện; xây dựng lộ trình bố trí, kiện toàn đội ngũ cán bộ, công chức cấp xã đủ phẩm chất, năng lực, trình độ và uy tín để lãnh đạo và chỉ đạo nhân dân trong phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh trên địa bàn đơn vị hành chính mới, phù hợp với điều kiện quy hoạch tại địa phương.

Tác giả: Nguyễn Thị Diệu

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn


logoquanlykyhop copy

chuyen muc

QH

CSDLVBPL
 
lichcongtac

 

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập65
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm64
  • Hôm nay5,333
  • Tháng hiện tại90,960
  • Tổng lượt truy cập6,796,056
quochuy
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH CAO BẰNG
Địa chỉ: Đường Hoàng Văn Thụ, Thành phố Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng
Điện thoại: 0206 3853 507 - Fax: 0206 3856 887  -  Email: hdhd@caobang.gov.vn
Ghi rõ nguồn hdnd.caobang.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ Trang TTĐT Hội Đồng Nhân Dân tỉnh Cao Bằng
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây